Netflix và UNESCO phát động cuộc thi tìm kiếm thế hệ nhà làm phim tiếp theo của Châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Netflix và UNESCO đã hợp tác để khởi động một cuộc thi làm phim ngắn với chủ đề về những câu chuyện dân gian châu Phi trên khắp châu Phi cận Sahara. Những người chiến thắng sẽ được đào tạo và cố vấn bởi các chuyên gia trong ngành, được cung cấp kinh phí sản xuất 75.000 đô la Mỹ mỗi người cho quá trình sản xuất và chế tác. Các bộ phim ngắn sau đó sẽ được công chiếu trên Netflix vào năm 2022 dưới dạng “Tuyển tập truyện dân gian Châu Phi”.
Netflix và UNESCO phát động cuộc thi tìm kiếm thế hệ nhà làm phim tiếp theo của Châu Phi

Mục tiêu chính của cuộc thi là khám phá và đem đến cơ hội cho những tài năng mới, các nhà làm phim đang bắt đầu nổi lên ở khu vực châu Phi cận Sahara. Những câu chuyện dân gian "đã cũ" được kỳ vọng sẽ trở nên mới mẻ, táo bạo, đầy tính sáng tạo qua con mắt những nhà làm phim, và sẽ được chia sẻ với những người hâm mộ điện ảnh tại hơn 190 quốc gia.

Lĩnh vực điện ảnh cần hành động để đảm bảo 'tiếng nói của châu Phi' được lắng nghe, bằng cách hỗ trợ lan tỏa nền văn hóa đa dạng, đưa ra những ý tưởng và cảm xúc mới, đồng thời tạo cơ hội cho những người làm trong lĩnh vực sáng tạo đóng góp vào đối thoại toàn cầu vì hòa bình, văn hóa và phát triển.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO

Cuộc thi do công ty tư vấn Dalberg quản lý diễn ra từ 14/10-14/11/2021. Sáu cái tên chiến thắng sẽ nhận được khoản tài trợ 75.000 đô la Mỹ (mỗi người), thông qua một công ty sản xuất địa phương, bao gồm chi phí phát triển dự án, quay phim và hậu kỳ. Mỗi dự án phim sẽ nhận được hướng dẫn và cố vấn từ Netflix và các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, sáu người này cũng sẽ nhận được 25.000 USD (mỗi người).

Giải trí là cách tôi kết nối với mọi người trong quá trình trưởng thành. Tôi yêu những câu chuyện và nhân vật tôi thấy trên màn ảnh, thích trải nghiệm (những nền văn hóa khác nhau) thông qua cách kể chuyện có sức truyền cảm hứng. Đó là lý do tại sao tôi rất vui mừng về mối quan hệ hợp tác này với UNESCO và những cơ hội hứa hẹn mở ra phía trước. Chúng ta sẽ cùng nhau quảng bá văn hóa địa phương và hỗ trợ các ngành công nghiệp sáng tạo trong việc kể những câu chuyện xuyên biên giới, phản ánh sự thật phổ quát và cuối cùng, đem tất cả mọi người đến gần nhau hơn.

Ông Ted Sarandos, Đồng Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Nội dung Netflix

Cả UNESCO và Netflix đều bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ vào tầm quan trọng của việc quảng bá những câu chuyện địa phương đa dạng và đưa chúng ra thế giới. Họ nhận ra rằng nhiều nhà làm phim mới nổi phải vật lộn với việc tìm kiếm nguồn lực và tầm nhìn phù hợp để có thể phát huy hết tài năng và phát triển sự nghiệp sáng tạo. Cuộc thi này nhằm giải quyết những vấn đề nói trên, và tạo cơ hội cho văn hóa Châu Phi đến gần với khán giả toàn cầu.

Cuộc thi này thu hút sự chú ý trên toàn cầu về những tài năng 'cây nhà lá vườn' mới nổi của châu Phi, đồng thời tôn vinh truyền thống kể chuyện của châu lục này. Bằng cách truyền năng lượng mới vào những câu chuyện dân gian, những nhà làm phim trẻ sẽ giúp những câu chuyện vượt thời gian, không gian và văn hóa - từ cộng đồng của họ, thông qua nền tảng kỹ thuật số, đi vào trái tim của khán giả trên khắp thế giới.

Ông Ernesto Ottone R., Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Văn hóa

Mối quan hệ đối tác này cũng sẽ giúp tạo ra việc làm bền vững và khuyến khích tăng trưởng kinh tế, từ đó góp phần đạt được mục tiêu đề ra của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, một loạt các mục tiêu do Liên hợp quốc thiết lập nhằm mục đích chấm dứt nghèo đói toàn cầu dưới mọi hình thức vào cuối thập kỷ này. Cuộc thi điện ảnh cũng sẽ giúp giảm bớt sự bất bình đẳng bằng cách tạo điều kiện tiếp cận thị trường toàn cầu và đảm bảo các điều kiện làm việc đàng hoàng cho lao động Châu Phi. Tất cả những điều này đều là những mục tiêu chính trong Chương trình nghị sự 2030.

Châu Phi có một nền di sản văn hóa đa dạng với vô số câu chuyện dân gian được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Khi kết hợp những câu chuyện đậm chất địa phương với những tài năng mới nổi của Châu Phi, sẽ không có giới hạn cho sự sáng tạo, chúng ta có thể kỳ vọng những câu chuyện mới mẻ sẽ ra đời, kết nối mọi người với các nền văn hóa Châu Phi và mang thế giới đến gần nhau hơn.

Ông Ben Amadasun, Giám đốc Nội dung của Netflix tại Châu Phi

Theo UNESCO
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.
Trẻ em Mỹ Latinh có thể đón Giáng sinh buồn vì thiếu đồ chơi
Trẻ em Mỹ Latinh có thể đón Giáng sinh buồn vì thiếu đồ chơi
Cuộc khủng hoảng vận tải biển toàn cầu do đại dịch COVID-19 đã tác động đến các cửa hàng đồ chơi ở Mỹ Latinh. Trước tình trạng thiếu nguồn hàng và giá cả leo thang trong mùa Giáng sinh, nhiều nhà cung cấp phải chọn nhập khẩu sản phẩm từ Mỹ, trong khi số khác lại quảng bá những thương hiệu tương tự kém tên tuổi, nhưng giá "mềm hơn".