Bia, rượu vang, rượu trắng, rượu “ngoại”… đều chứa cồn, tức là ancol etylic (etanol), rất độc hại cho cơ thể vì nó ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động.
Rượu là nguyên nhân gây tử vong, là một chất kích thích mạnh ngang hàng với heroin về mặt độc hại và lệ thuộc.
Hơn nữa, đối vói phụ nữ mang thai, nếu uống rượu, rượu sẽ thấm qua nhau thai rất dễ dàng để vào máu của bào thai. Nếu thai phụ uống rượu mạnh thường xuyên có thể gây dị tật bẩm sinh, rối loạn phát triển, ảnh hưởng đến hành vi của trẻ sau này.
Rượu có hại cho sức khỏe con người, bởi vậy chúng ta nên loại bỏ rượu ra khỏi cơ thể. Để có thể bỏ rượu, thậm chí chỉ trong vài tuần là điều không dễ dàng, đặc biệt nếu bạn thường xuyên uống nhiều hơn giới hạn hàng ngày.
Rượu là nguyên nhân gây tử vong, là một chất kích thích mạnh ngang hàng với heroin về mặt độc hại và lệ thuộc. (Ảnh minh họa).
Nhưng nếu bạn bỏ được rượu bạn sẽ thấy hài lòng với những thay đổi rõ rệt về sức khỏe dưới đây:
Ngủ ngon hơn
Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Alcoholism: Clinical & Experimental Research cho thấy uống rượu trước khi ngủ làm tăng các mô hình sóng alpha trong não, một loại hoạt động trí não thường xảy ra khi bạn đang tỉnh táo. Điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ.
Thu thập kết quả của 27 nghiên cứu, uống rượu có thể giúp mọi người chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu lúc đầu, nhưng sau đó lại khiến cơ thể bồn chồn, khó ngủ hơn.
Dừng uống rượu có thể làm cơ thể khó chịu một chút lúc đầu, nhưng sau đó, bạn sẽ cải thiện được tâm trạng, sự tập trung, trí tuệ, đồng thời có giấc ngủ ngon và cảm giác tươi mới, sắc nét vào sáng hôm sau.
Bạn sẽ tỉnh táo và ăn có kiểm soát hơn
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, rượu là một trong những tác nhân kích thích vị giác lớn nhất, khiến bạn ăn nhiều không kiểm soát.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ uống nhiều hơn 2 ly rượu ăn nhiều hơn khoảng 30% so với lúc bình thường. Thậm chí, rượu còn gây ra tình trạng nhiễm độc nhẹ, làm tăng hoạt động não bộ ở 3 vùng dưới đồi não, khiến chúng nhạy cảm hơn với mùi thức ăn, khiến họ ăn nhiều hơn.
Do vậy, dừng uống rượu giúp bạn tỉnh táo hơn và ăn có kiểm soát.
Bạn có thể cảm thấy thèm đường
Đường làm tăng nồng độ các hormone dopamine, chất này tạo cảm giác vui thích, rượu cũng có công dụng tương tự.
Do vậy, khi bạn bỏ rượu, cảm giác thèm ăn một thứ gì đó tương tự xuất hiện, đó là đường.
Hỗ trợ giảm cân
Một ly bia, rượu vang hay cocktail chứa trung bình khoảng 150 calo và không hề có dinh dưỡng cho cơ thể.
Một nghiên cứu nhận thấy đàn ông tiêu thụ tới 433 calo kể cả khi uống vừa phải, ở phụ nữ là 300 calo. Bởi vậy, cắt giảm rượu, bạn sẽ giảm cân hiệu quả mà không nhiều nỗ lực.
Cải thiện sức khỏe tổng thể
Khi những nhân viên của tạp chí New Scientist bỏ rượu, họ phát hiện rằng lượng cholesterol trong máu cũng giảm 5%, glucose giảm 16%, mỡ gan cũng giảm 15%.
Mặc dù nhiều nghiên cứu kết luận bạn chỉ có thể cải thiện sức khỏe sau khi bỏ hẳn rượu, New Scientist đã chứng minh các số liệu y tế có thể thay đổi đáng kể khi bạn kiêng rượu trong thời gian ngắn.
Da được cải thiện
Rượu làm giảm sự sản xuất hormone chống bài niệu trong cơ thể, khiến cơ thể hấp thụ ít nước hơn. Khi đó, làn da sẽ không được cung cấp đủ nước khiến chúng trở nên khô và nứt nẻ, gây ra các vấn đề về da.
Vì vậy, sau một thời gian bỏ rượu, bạn sẽ thấy tình trạng da được cải thiện hơn rất nhiều.
P.V