Nga bán gần một nửa dầu thô cho Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Cục Hải quan Trung Quốc, trong 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc tăng 24,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 79,9 triệu tấn.
Nga bán gần một nửa dầu thô cho Trung Quốc

Theo nhật báo Rossiyskaya Gazeta, dự kiến, dòng chảy này sẽ vượt quá 100 triệu tấn trong năm nay. Điều đó đồng nghĩa với việc gần một nửa lượng dầu thô của Nga đang được bán sang Trung Quốc.

Năm nay, Nga là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Trung Quốc, sau khi vượt qua Saudi Arabia. Ông Ivan Timonin, cố vấn cấp cao tại tổ chức Implement tin rằng Trung Quốc thực sự là thị trường dầu lớn nhất của Nga với lượng xuất khẩu dầu sang nước này ngày càng tăng.

Cố vấn Timonin tin rằng xu hướng này sẽ vẫn kéo dài, với lý do Trung Quốc bị thiếu hụt sản lượng dầu và hai bên đã có sẵn các cơ sở hạ tầng phục vụ việc xuất khẩu, nổi bật là đường ống Đông Siberia - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu Nga có nên đa dạng hóa nguồn xuất khẩu dầu mỏ để giảm sự phụ thuộc vào một khách hàng duy nhất hay không. Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Konstantin Simonov nhận định Nga thực sự cần đa dạng hóa vì bên mua có thể sử dụng vị thế của mình làm đòn bẩy trong mối quan hệ với nhà cung cấp.

Giám đốc Simonov cũng lưu ý rằng trong khi châu Âu từ chối mua dầu của Nga thì Ấn Độ và Trung Quốc lại cạnh tranh để giành nguồn cung này. Do đó, phần lớn dòng dầu sẽ đến với các thị trường lớn nhất ngoài châu Âu và Nga không nên bỏ lỡ chúng vì mục tiêu đa dạng hóa.

Nga cũng đang cố gắng tăng nguồn cung sang các thị trường châu Á khác bằng cách đưa ra những đề xuất ưu đãi.

Các bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Sen Tài Thu.
Công ty Luật Vietthink lên tiếng trước thông tin nhận tiền trong vụ án Tập đoàn Sen Tài Thu
(Ngày Nay) -“Không có sự việc bà Nguyễn Thị Ngọc Lan “đưa tiền” cho luật sư của Vietthink, hay luật sư của Vietthink nhận tiền của bà Lan. Công ty Luật Vietthink và các luật sư cộng sự cũng không có bất kỳ hoạt động gặp gỡ riêng, tư vấn hay ký hợp đồng dịch vụ tư vấn nào với bà Nguyễn Thị Lan Hương, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan”, thông cáo báo chí phát đi từ Công ty Luật Vietthink chiều ngày 26/02/2026 cho biết.
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng. (Ảnh minh hoạ)
Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng
(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BCT ngày 25/02/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2020/TT-BCT ngày 22/01/2020 quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Hoàn thiện cơ chế phân chia thuế GTGT là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế tài chính - ngân sách quốc gia. (Ảnh minh hoạ).
Phân chia lại thuế giá trị gia tăng: Cân đối nguồn lực, phát triển hài hòa giữa các địa phương
(Ngày Nay) - Cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng (GTGT) giữa ngân sách trung ương (NSTW) và ngân sách địa phương (NSĐP) thời gian qua đã tạo nền tảng quan trọng cho tiến trình phân cấp quản lý ngân sách, nâng cao tính chủ động của địa phương, đồng thời giữ vững vai trò chủ đạo của NSTW.
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
(Ngày Nay) - Sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn nước rút, quyết định thành công của cuộc bầu cử sắp tới.
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Chính phủ Canada tuyên bố sẽ cung cấp gói viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu CAD (6,7 triệu USD) nhằm hỗ trợ người dân Cuba ứng phó cuộc khủng hoảng kéo dài do thiếu lương thực và năng lượng.