Nga bắt đầu ‘sờ gáy’ kẻ tự xưng bắn chết phi công Su-24

Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng truy bắt tên Alparslan Chelik, công dân Thổ Nhĩ Kỳ - kẻ tự xưng là người đã sát hại phi công lái máy bay ném bom Su-24 của Nga.
Nga bắt đầu ‘sờ gáy’ kẻ tự xưng bắn chết phi công Su-24

Ngày 30/12, Ria Novosti đưa tin, Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng truy bắt tên Alparslan Chelik, công dân Thổ Nhĩ Kỳ - kẻ tự xưng là người đã sát hại phi công lái máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11/2015.

Nga bắt đầu ‘sờ gáy’ kẻ tự xưng bắn chết phi công Su-24 ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova.

Tuyên bố này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đưa ra ngày 30/12 trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Ria Novosti.

Bà Maria Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi yêu cầu Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có các biện pháp khẩn cấp truy bắt Chelik và đồng phạm, đưa ra truy tố về tội sát hại phi công Nga cũng như tham chiến trong đội hình các nhóm vũ trang bất hợp pháp trên lãnh thổ nước khác”.

Tuyên bố này được xem như là lời đáp trả đầy “căm phẫn” của Nga trước việc một trong những tờ báo lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho đăng bài phỏng vấn một phần tử tự xưng đã thực hiện vụ hại phi công Nga và tuyên truyền thù địch chống Nga trong khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không có phản ứng nào.

Nga bắt đầu ‘sờ gáy’ kẻ tự xưng bắn chết phi công Su-24 ảnh 2

Alparslan Chelik - Kẻ tự xưng bắn chết phi công Nga.

Tuyên bố khẳng định: "Chúng tôi yêu cầu lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá hành động và tuyên bố của công dân nước này thừa nhận phạm tội ác quốc tế sát hại phi công nước khác”.

Ngày 27/12 vừa qua, tờ báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho đăng bài phỏng vấn Chelik, trong đó tên này công khai thừa nhận tham gia trực tiếp sát hại phi công Nga. Tờ báo cho biết, Chelik đã 2 năm tham chiến trong nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Syria.

Ngày 24/11, máy bay ném bom Su-24 đã bị máy F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên lãnh thổ Syria và đã rơi trong lãnh thổ Syria cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4km.

Sau khi chiếc Su-24 bị bắn hạ, 2 phi công đã nhảy dù, tuy nhiên một phi công đã bị các phần tử phiến quân sát hại bắng súng bắn lên từ mặt đất, phi công - hoa tiêu còn lại sau đó được các lực lượng Nga và Syria cứu thoát. Vụ việc đã đẩy quan hệ hai nước vào tình trạng căng thẳng.

Nga bắt đầu ‘sờ gáy’ kẻ tự xưng bắn chết phi công Su-24 ảnh 3

Di ảnh phi công Nga bị sát hại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đó là cú "đâm lén sau lưng" của những kẻ đồng lõa với khủng bố. Tuy nhiên, Ankara một mực khẳng định, Su-24 đã vi phạm không phận nước này, còn phía Nga bác bỏ cho rằng, máy bay của mình đã không vượt qua biên giới, xâm phạm lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn đề nghị của Chính phủ Nga, theo đó Moscow rút khỏi hiệp định tương trợ pháp lý mà nước này ký với Thổ Nhĩ Kỳ năm 2007.

Cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đã ký quyết định về việc cấm các công ty Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào các lĩnh vực xây dựng, du lịch, kinh doanh khách sạn và dịch vụ của nhà nước cũng như chính quyền cấp thành phố của Nga kể từ ngày 1/1/2016.

Nguyễn Hoàng

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.