Nga bị cáo buộc đánh cắp các thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19

(Ngày Nay) - Theo Anh, Mỹ và Canada, một nhóm hacker nghi được chính phủ Nga hậu thuẫn đang cố gắng tấn công vào các trung tâm nghiên cứu vắc-xin ngừa COVID-19 của những nước này.
Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Nhóm hacker người Nga có tên là APT29, còn được gọi là “Cozy Bear” hay “the Dukes.” Đây là một trong hai nhóm hacker được cho là đã can thiệp vào hệ thống nội bộ của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) đã tuyên bố rằng nhóm hacker APT29 “gần như chắc chắn hoạt động như một phần của Tình báo Nga”. Các tổ chức khác như Cơ quan An ninh Truyền thông Canada (CSE), Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cũng ủng hộ cáo buộc này.

“APT29 đang triển khai các cuộc tấn công mạng nguy hiểm, chủ yếu là nhằm vào các mục tiêu như chính phủ, quan hệ ngoại giao, các hệ thống chăm sóc sức khỏe và năng lượng để đánh cắp những tài sản trí tuệ có giá trị,” NCSC tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

Về phía Nga, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng tin TASS hôm 16/7 rằng Nga "không hề liên quan" tới các cuộc tấn công mạng nhằm vào các tổ chức nghiên cứu và phát triển vắc-xin ngừa COVID-19.

"Chúng tôi không có thông tin nào liên quan đến việc ai có thể đã xâm phạm thông tin nội bộ của các công ty dược phẩm và trung tâm nghiên cứu ở Anh. Chúng tôi không chấp nhận những lời buộc tội vô căn cứ như vậy,” ông Peskov khẳng định.

Theo Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Anh quốc cùng các nước đồng minh sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển vắc-xin ngừa COVID-19, song song với việc chống lại những cuộc tấn công mạng từ các hacker.

Theo CNN