Nga: Các nhà sản xuất vũ khí 'tăng ca' làm việc ngày đêm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vũ khí Nga đang chuyển sang làm việc nhiều ngày hơn trong tuần và mỗi ngày cũng dài hơn gấp rưỡi để thực hiện các mệnh lệnh quốc phòng do cuộc xung đột tại Ukraine.
Nga: Các nhà sản xuất vũ khí 'tăng ca' làm việc ngày đêm

Theo đài RT, các nhà sản xuất vũ khí Nga đang chuyển sang chế độ làm việc nhiều giờ hơn mỗi tuần để tăng cường cung cấp cho lực lương ở Ukraine.

RT dẫn lời một lãnh đạo công đoàn Nga cho biết các nhà sản xuất vũ khí ở Sverdlovsk thuộc vùng Urals phải làm việc nhiều thời gian hơn trong tuần do cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Andrey Vetluzhskykh, người đứng đầu liên đoàn các công đoàn địa phương, cho biết trong một cuộc họp báo ở Ekaterinburg ngày 16/8 rằng các nhà máy sản xuất vũ khí đang bận rộn thực hiện mệnh lệnh quốc phòng của chính phủ “hiện làm việc sáu ngày [một tuần] thay vì năm ngày”.

Ông Vetluzhskykh cho biết thêm, ngày làm việc của người lao động cũng có thể kéo dài hơn, đồng thời lưu ý rằng luật pháp Nga cho phép tăng thêm bốn giờ mỗi ca trong trường hợp “cần thiết phải sản xuất”. Điều đó có nghĩa là “làm việc tới 12 giờ mỗi ngày", ông giải thích.

Người đứng đầu công đoàn ở Sverdlovsk cho biết các doanh nghiệp cũng có tùy chọn triệu tập những công nhân đang trong kỳ nghỉ hoặc từ chối cho nghỉ phép có lương theo chế độ. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho ngành công nghiệp quốc phòng và sẽ không ảnh hưởng đến các công ty sản xuất hàng hóa cho mục đích dân sự.

Ông Vetluzhskykh chỉ ra rằng nhân viên phải được trả công xứng đáng cho giờ làm thêm và các công đoàn đang theo dõi bên sử dụng lao động để đảm bảo rằng họ thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Ông cho biết các biện pháp này đang được thực hiện vì các mệnh lệnh quốc phòng của nhà nước đã “mở rộng đáng kể” khi cuộc xung đột ở Ukraine tiếp diễn.

Vùng Sverdlovsk là một trung tâm công nghiệp quốc phòng lớn của Nga, với hơn 100 công ty quốc phòng. Trong số đó có các công ty như Uralvagonzavod và Uraltransmash, chuyên sản xuất xe bọc thép và pháo; NPO Avtomatiki - một trong những nhà sản xuất hệ thống điều khiển và thiết bị điện tử hàng đầu của đất nước cho ngành hàng không vũ trụ; Nhà máy chế tạo máy Kalinin, nơi cung cấp hệ thống phòng không cho quân đội Nga; và nhiều cái tên khác trong ngành vũ khí.

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.