Nga cảnh báo sẵn sàng đáp trả “sự bành trướng” của NATO

Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng về việc Ba Lan cho phép Mỹ triển khai căn cứ quân sự thường trực ở nước này với chi phí lên tới 2 tỷ USD.
Nga cảnh báo sẵn sàng đáp trả “sự bành trướng” của NATO ảnh 1
Các binh sĩ Mỹ tại Ba Lan năm 2017 (Ảnh: AFP)

Theo Sputnik, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 28/5 cho biết Ba Lan có quyền chủ quyền trong việc mở một căn cứ quân sự thường trực của Mỹ trên lãnh thổ nước này, và Nga cũng sẵn sàng đáp trả bất kỳ kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng nào của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực sát sườn Nga.

“Còn phụ thuộc vào việc căn cứ đó thuộc kiểu như thế nào. Nhưng nhìn chung, chúng tôi nhận thấy sự mở rộng dần dần của cơ sở hạ tầng quân sự NATO ở gần biên giới của chúng tôi, và cách tiếp cận của cấu trúc quân sự NATO gần biên giới chúng tôi không đóng góp gì cho an ninh cũng như sự ổn định của lục địa này. Ngược lại, những hành động theo chủ nghĩa bành trướng đó chắc chắn sẽ dẫn tới những phản ứng đáp trả từ phía Nga nhằm đảm bảo sự cân bằng vốn đang bị phá vỡ”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin được đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Ba Lan công bố tài liệu cho biết nước này sẵn sàng trả 1,5-2 tỷ USD để triển khai một căn cứ quân sự thường trực của Mỹ tại Ba Lan. Tài liệu khẳng định Mỹ và Ba Lan có thể xây dựng mối liên kết chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo an toàn, an ninh và tự do cho người dân Ba Lan trong nhiều thế hệ tới.

Theo Sputnik, việc triển khai lực lượng quân sự Mỹ ở Ba Lan sẽ phát đi một thông điệp cứng rắn đến Nga rằng Washington luôn sẵn sàng bảo vệ các đồng minh ở Đông Âu. Ba Lan hiện là một thành viên của liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu.

NATO đã tăng cường đáng kể sự hiện diện ở khu vực Đông Âu sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ. Moscow từng nhiều lần lên tiếng phản đối các kế hoạch tăng cường quân sự của NATO ở khu vực sát sườn Nga, cho rằng động thái này sẽ làm tổn hại tới cân bằng khu vực và dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo Sputnik

Theo Dân Trí
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Sẵn sàng hành trang cho con vào lớp 1
Sẵn sàng hành trang cho con vào lớp 1
(Ngày Nay) - Từ mầm non lên lớp 1 là bước ngoặt quan trọng trên hành trình trưởng thành của con. Làm thế nào để con sẵn sàng bước vào chặng đường mới với trí tò mò và trái tim cởi mở, sẵn sàng đón nhận thử thách và nuôi dưỡng nhân cách để mang theo hành trang đó suốt cuộc đời?