Nga chuyển thêm vũ khí tới Syria, yêu cầu phiến quân rút khỏi Afrin

Một tàu chở hàng cỡ lớn của Nga đang vận chuyển vũ khí tới Syria, trong khi quân đội Nga tiến hành đàm phán yêu cầu phiến quân Syria rời khỏi Afrin.
Tàu chở hàng cỡ lớn Roro Sparta II treo cờ Nga được cho chở vũ khí tới Syria. (Ảnh: Twitter)
Tàu chở hàng cỡ lớn Roro Sparta II treo cờ Nga được cho chở vũ khí tới Syria. (Ảnh: Twitter)

Hãng tin AMN cho hay, theo nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik, tàu chở hàng cỡ lớn Roro Sparta II treo cờ Nga đã đi qua eo biển Bosphorus trên hành trình chở vũ khí tới cảng Tartous ở phía tây Syria trong tuần này.

Hình ảnh về hoạt động di chuyển của tàu Roro Sparta II cũng đã được ông Isik công bố.

Hoạt động vận chuyển thêm vũ khí tới Syria được Nga thực hiện chỉ sau vài ngày quân đội Syria hoàn thành giai đoạn đầu tiên của chiến dịch tấn công ở phía tây bắc nước này.

Một nguồn tin từ quân đội Syria chia sẻ với AMN, quân đội Syria hiện tạm dừng tấn công để chuẩn bị cho giai đoạn thứ hai trong chiến dịch. Do đó, hoạt động vận chuyển thêm vũ khí tới Syria được xem là sự ủng hộ quân sự của Nga đối với các lực lượng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar Assad.

Trong một diễn biến khác, hôm 26/8, một phái đoàn quân đội Nga đã di chuyển tới thị trấn Azaz hiện nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Syria để gặp gỡ các chỉ huy của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA).

Nguồn tin cho hay, phái đoàn quân đội Nga đã thảo luận với FSA về tình hình vùng Afrin thuộc phía tây bắc tỉnh Aleppo và quá trình chuyển giao khu vực này cho chính phủ Syria.

Cũng theo nguồn tin trên, quân đội Nga đã đề nghị lực lượng phiến quân FSA rút khỏi Afrin để tới phía bắc tỉnh Aleppo. Tuy nhiên, nguồn tin không nói rõ liệu vùng phía bắc Aleppo có bao gồm những khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Trong khi đó, FSA đang nắm quyền kiểm soát một số khu vực ở phía bắc Aleppo bao gồm các thị trấn rộng lớn như Jarabulus và Azaz.

FSA từng đụng độ với YPG và SDF một vài lần ở phía bắc Aleppo. Thậm chí, một số cuộc giao tranh còn mở rộng phạm vi về phía nam gần các vị trí đóng quân của quân đội Syria ở Tal Rifa’at.

Vùng Afrin ở phía tây bắc tỉnh Aleppo bị các lực lượng phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng từ tháng 3/2018. Kể từ đó, khu vực này trở thành trụ sở chính của FSA, lực lượng từng bị quân đội Syria đánh bật khỏi nhiều vùng khác trên lãnh thổ Syria.

Theo Infonet
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.