Cơ hội nào để Nga trở thành 'bạn hàng vũ khí' hoàn hảo của Thổ Nhĩ Kỳ?

 Ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang đẩy mạnh những nỗ lực để bán cho Thổ Nhĩ Kỳ các máy bay chiến đấu Su-35 sau khi Ankara vừa bị khai trừ khỏi chương trình phát triển F-35 của Mỹ.

Giám đốc điều hành công ty Rostec Sergei Chemezov đã đưa ra tuyên bố cho thấy ý định rõ ràng của Nga: “Nếu phía Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự quan tâm, chúng tôi sẵn sàng thực thi các thủ tục để cung cấp máy bay Su-35”.

Cơ hội nào để Nga trở thành 'bạn hàng vũ khí' hoàn hảo của Thổ Nhĩ Kỳ? ảnh 1

Dàn máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Su-35 hiện vẫn là máy bay tiêm kích hiện đại nhất mà Nga đang có. Được thiết kế như một giải pháp tạm thời trước khi không quân Nga có được phi cơ tàng hình Su-57, Su-35 là sự kết hợp giữa khả năng chiến đấu và sự đa chức năng nhờ được trang bị hệ thống buồng lái hiện đại, tên lửa không đối không Vympel R-77 và một phiên bản tên lửa chống hạm Kalibr của Nga. Theo ông Chemezov, Nga tự tin có thể sản xuất hàng loạt máy bay này với số lượng vừa đủ để thỏa mãn Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của ông Chemezov được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Mỹ chính thức khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển máy bay F-35, khiến Ankara thiệt hại hàng tỉ USD. Quyết định của chính quyền Mỹ được thực hiện do lo ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, một hệ thống mà Mỹ cho là “nền tảng thu thập thông tin tình báo của Nga”, và sử dụng cùng với F-35 sẽ làm tổn hại đến khả năng hoạt động bí mật của máy bay này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhiều lần tuyên bố ông sẽ không chỉ dừng lại ở việc mua về S-400 để nâng cao quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể là việc ông bày tỏ mong muốn hợp tác với Nga để chế tạo hệ thống tên lửa phòng không S-500 trong tương lai.

Cho đến lúc này chính quyền Erdogan đang giữ rất kín kế hoạch mua máy bay chiến đấu trong lúc nước này cũng đang có lựa chọn khác nhau. Bên cạnh Su-35, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể mua máy bay Eurofighter Typhoon hay máy bay JAS 39 Gripen. Một thách thức khác của Su-35 lại chính là tham vọng sản xuất tiêm kích thế hệ thứ năm của Thổ Nhĩ Kỳ có tên gọi là TF-X. Mặc dù nhận được sự ủng hộ từ giới chính trị Thổ Nhĩ Kỳ, song chi phí phát triển của máy bay này lại đang vượt quá mức cho phép.

Ngoài ra, các hãng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất giỏi trong việc đàm phán với Nga và các nước phương Tây để có được những điều kiện tốt nhất cho mình. Về lâu dài, rất có thể Ankara sẽ nhập khẩu máy bay chiến đấu của Mỹ nếu quan hệ giữa hai bên được hàn gắn  và Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định cam kết sử dụng hệ thống vũ khí theo chuẩn NATO.

Nếu NATO có thể coi S-400 là một thỏa thuận cá biệt của Thổ Nhĩ Kỳ, việc nước này mua Su-35 của Nga sẽ khiến các chuyên gia phương Tây lo ngại rằng họ đang thay đổi hướng phát triển quân sự của mình. Nga hiểu rõ bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc mua Su-35 mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đều sẽ ảnh hưởng lớn đến quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Dù vậy, thành công từ thương vụ S-400 được điện Kremlin coi là cơ sở để tiếp tục giành được những mục tiêu lớn hơn từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov mới đây đã có những phát biểu về việc bán máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ, có thể khiến phương Tây lo lắng: “Tại sao không chứ? Chúng ta đã bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ rồi”.

Theo Infonet
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.