Nga cung cấp thông tin việc Mỹ phát triển vũ khí sinh học tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga đã thu thập được nhiều tài liệu chứng minh việc Mỹ đang phát triển vũ khí sinh học trên lãnh thổ Ukraine.
Trung tướng Igor Kirilov. Ảnh: TASS.
Trung tướng Igor Kirilov. Ảnh: TASS.

Trung tướng Igor Kirilov, người đứng đầu cơ quan phòng thủ bức xạ, hóa học và sinh học của Lực lượng Vũ trang Nga cho biết các chuyên gia của Bộ Quốc phòng nước này đã thu giữ nhiều tài liệu từ phòng thí nghiệm tại Khu bảo tồn sinh quyển Askaniya-Nova ở Kharkov, trong đó xác nhận rằng Viện Thú y Thực nghiệm và Lâm sàng Kharkov đã làm việc trong các dự án sinh học quân sự của Lầu Năm Góc.

Phát biểu với báo giới, tướng Kirilov cho biết: “Bộ Quốc phòng Mỹ đang tích cực nghiên cứu những bệnh nhiễm trùng có ý nghĩa kinh tế bên ngoài lãnh thổ quốc gia của họ trong các phòng thí nghiệm sinh học nằm dọc theo biên giới của các đối thủ địa chính trị. Điều này một lần nữa khẳng định rằng Mỹ đang phát triển các thành phần vũ khí sinh học bên ngoài quyền tài phán quốc gia, bao gồm cả trên lãnh thổ Ukraine".

Theo ông Kirilov, các dự án trên có mục đích đánh giá các điều kiện mà việc truyền mầm bệnh của các bệnh nhiễm trùng có ý nghĩa kinh tế có thể trở nên không thể kiểm soát được, gây thiệt hại kinh tế và tạo ra rủi ro an ninh lương thực.

Vị tướng quân đội Nga cũng nhắc lại vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận vào năm 2021 khi hàng loạt các loài chim ở khu bảo tồn thiên nhiên Askaniya-Nova chết không lý do và được cho là có liên quan tới các hoạt động thí nghiệm đang diễn ra vào thời điểm đó. Ông Kirilov nhấn mạnh: “Trong bối cảnh đó, chúng tôi đặc biệt lo ngại về sự gia tăng tỷ lệ mắc cúm gia cầm ở Nga và các nước châu Âu, nơi mà theo Tổ chức Thú y Thế giới, căn bệnh này đã có đặc điểm quanh năm và thiệt hại từ nó kể từ năm 2021 đã vượt quá 3 tỷ euro". Và kể từ đầu năm, Nga đã ghi nhận 32 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trên cả nước.

Trung tướng Igor Kirillov cho biết, trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, các nhân viên của Khu bảo tồn sinh quyển Askaniya-Nova ở khu vực Kherson đã thu thập các chủng virus cúm gia cầm có thể vượt qua hàng rào giữa các loài, bao gồm chủng H5N8 với tỷ lệ tử vong lên tới 40%.

Một lực lượng đặc nhiệm của Bộ Quốc phòng Nga, cùng với các nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang và cơ quan giám sát an toàn nông nghiệp Nga, đã xác nhận chương trình trên. Mặc dù phía Ukraine còn cố gắng phá hủy các vật liệu sinh học còn sót lại trong phòng thí nghiệm sinh học ở Askaniya-Nova, nhưng các chuyên gia Nga đã xác định được dấu vết của cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm cao ở đó

Tướng Kirillov khẳng định các tài liệu mà Bộ Quốc phòng Nga thu được xác nhận sự tham gia của Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed của Mỹ trong nghiên cứu về tình trạng kháng kháng sinh của các vi sinh vật được phân lập từ quân đội Ukraine trong chiến sự ở vùng Donbass từ năm 2014 đến năm 2020.

"Tại sao một Viện nghiên cứu của quân đội Mỹ lại thực hiện dự án nghiên cứu tình trạng kháng thuốc của các vi sinh vật được phân lập ở vùng Donbass?” ông Kirilov đặt cầu hỏi và nhấn mạnh đây là một bằng chứng khác cho thấy Mỹ coi lãnh thổ Ukraine là bàn đạp cho việc triển khai quân đội NATO.

Ngoài ra, các tài liệu thu được cũng cho thấy trong nhiều năm, Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed của Bộ Quốc phòng Mỹ đã đào tạo nhân viên Ukraine theo chương trình giảm thiểu mối đe dọa sinh học. “Rõ ràng Mỹ đang đặt ra các mục tiêu dài hạn để thúc đẩy các ứng dụng công nghệ sinh học quân sự nhằm vượt qua các đối thủ chiến lược”, vị tướng quân đội Nga khẳng định.

Tướng Kirillov cũng nhắc lại việc tháng 10/2022 Mỹ đã công bố một chiến lược quốc gia để chống lại các mối đe dọa sinh học, đồng thời nhấn mạnh tài liệu này có bản chất học thuyết và xác định quản lý rủi ro sinh học là ưu tiên sống còn của Mỹ. Theo ông Kirilov, Mỹ đã lên kế hoạch làm việc để thu thập mầm bệnh của các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm ở Trung Á và Nam Caucasus dưới vỏ bọc hợp tác nhân đạo.

Ông chỉ rõ rằng đối với các hoạt động này, chính phủ Mỹ sử dụng không phải các tổ chức quân sự mà là dân sự, ví dụ như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và công ty nghiên cứu khoa học Gryphon.

Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.