Nga đổ lỗi cho Mỹ về lệnh cấm trung chuyển hàng hóa đến Kaliningrad

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Litva hôm 18/6 đã bắt đầu chặn hàng hóa của Nga quá cảnh sau khi những lệnh trừng phạt mới có hiệu lực, trong khi Moskva đã chỉ trích hành động này và gọi đây là một cuộc phong tỏa.
Ảnh minh họa. (Nguồn: THXTTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: THXTTXVN)

Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Nga đã đổ lỗi cho Mỹ về việc Litva cấm hoạt động trung chuyển hàng hóa bị trừng phạt từ phần nằm trong lục địa của Nga tới vùng Kaliningrad cũng của Nga.

Đây là vấn đề đã làm gia tăng căng thẳng vốn nghiêm trọng giữa Moskva và phương Tây.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc tổ chức cuộc tham vấn cấp chuyên gia với Washington về một số vấn đề song phương dự kiến diễn ra trong tương lai gần đã trở nên "bất khả thi."

Tuy nhiên, tuyên bố không nêu cụ thể vấn đề mà Moskva đang đề cập, hay thời điểm được cho là sẽ diễn ra cuộc tham vấn trên.

Litva hôm 18/6 đã bắt đầu chặn hàng hóa của Nga quá cảnh sau khi những lệnh trừng phạt mới có hiệu lực. Moskva đã chỉ trích hành động này và gọi đây là một cuộc phong tỏa, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả cứng rắn. Trong khi đó, Litva tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống bị ngắt kết nối khỏi mạng lưới điện khu vực.

Theo ước tính của giới chức Nga, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng 30% hoặc 50% lưu thông hàng hóa của Nga, song hàng hóa sẽ nhanh chóng được chuyển hướng vận chuyển trên các tàu biển qua Baltic.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.