Nga hoãn phóng vệ tinh Internet vạn vật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Marathon IoT là nhóm vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga gồm hơn 250 thiết bị cung cấp dịch vụ Internet vạn vật sẽ được thiết lập trong khuôn khổ chương trình Sphera.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nga đã quyết định hoãn phóng vệ tinh Marathon IoT (Internet vạn vật) đầu tiên của nước này do cần phải kiểm tra thêm phần mềm. Đây là thông báo ngày 16/2 của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos).

Thông báo nêu rõ việc hoãn phóng vệ tinh là để kiểm tra thêm phần mềm cũng như làm rõ thêm chương trình nghiên cứu bổ sung.

Ban đầu, Roscosmos dự kiến phóng vệ tinh thử nghiệm Marathon IoT lên quỹ đạo cùng với vệ tinh Meteor-M 2-4. Vụ phóng này dự kiến thực hiện từ sân bay vũ trụ Vostochny trong quý 1 năm nay.

Marathon IoT là nhóm vệ tinh cung cấp dịch vụ Internet vạn vật sẽ được thiết lập trong khuôn khổ chương trình Sphera.

Nhóm vệ tinh này sẽ gồm hơn 250 thiết bị với mỗi thiết bị nặng không quá 50kg bố trí trên 12 mặt phẳng quỹ đạo ở độ cao khoảng 750km.

Theo Tổng giám đốc Công ty cổ phần Resetnev, Evgheny Nesterov, việc sản xuất hàng loạt vệ tinh Marathon IoT sẽ bắt đầu trong năm nay.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2025, sẽ có 5 vệ tinh được sản xuất và đến năm 2026, con số này là 44.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chương trình Sphera trong chương trình đối thoại trực tuyến với người dân ngày 7/6/2018.

Chương trình này bao gồm phóng các vệ tinh viễn thông và nghiên cứu Trái Đất với 5 nhóm vệ tinh cung cấp các dịch vụ viễn thông và 5 nhóm vệ tinh cung cấp dịch vụ quan sát.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.