Vệ tinh NanoDragon sẽ lên quỹ đạo vào ngày 7/10
Vệ tinh NanoDragon sẽ lên quỹ đạo vào ngày 7/10
(Ngày Nay) - Theo thông báo chính thức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), vệ tinh NanoDragon sẽ lên quỹ đạo vào ngày 7/10, thời gian dự kiến từ 7 giờ 51 phút 21 giây đến 7 giờ 55 phút 16 giây (theo giờ Hà Nội).
Ảnh minh họa
Việt Nam sắp phóng vệ tinh siêu nhỏ lên quỹ đạo
(Ngày Nay) - Đó là vệ tinh NanoDragon - vệ tinh dạng siêu nhỏ (cubesat) lớp nano, nặng khoảng 4 kg. Việc thử nghiệm vệ tinh NanoDragon đã kết thúc thử nghiệm hôm 7/4, đạt mọi chỉ tiêu theo yêu cầu của nhà phóng và thiết kế. Hiện vệ tinh hoạt động hoàn toàn bình thường sau thử nghiệm và sẽ được chuyển về Việt Nam, chờ ngày phóng lên quỹ đạo.
NASA phóng vệ tinh theo dõi mực nước biển dâng
NASA phóng vệ tinh theo dõi mực nước biển dâng
(Ngày Nay) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch phóng một vệ tinh theo dõi các tác động của biến đổi khí hậu trên các đại dương trên thế giới và thu thập dữ liệu để cải thiện dự báo thời tiết
Các vệ tinh của sao Mộc.
Các vệ tinh của sao Mộc có thể 'sưởi ấm' cho nhau
Các nhà khoa học cho biết, 3/4 vệ tinh lớn nhất của sao Mộc: Ganymede, Callisto và Europa, được cho là chứa những đại dương nước bên dưới lớp vỏ băng giá của chúng. Trong khi đó, vệ tinh Io có thể chứa đại dương magma.
SpaceX phóng thêm 60 vệ tinh Internet
SpaceX phóng thêm 60 vệ tinh Internet
Chưa đầy 5 ngày sau sứ mệnh phóng tàu chở người lịch sử, SpaceX tiếp tục đưa thành công lô vệ tinh Starlink thứ 8 lên quỹ đạo.
Phóng một tên lửa mang nhiều vệ tinh thì giá thành tương đối thấp, hiệu quả tương đối cao.
Vì sao một tên lửa có thể phóng nhiều vệ tinh?
Phương thức truyền thống phóng vệ tinh là dùng một tên lửa phóng một vệ tinh. Còn dùng một tên lửa đồng thời phóng nhiều vệ tinh vào quỹ đạo là một kỹ thuật phóng tên lửa hàng không vũ trụ tiên tiến.