Nga không phụ thuộc vào phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 29/4 nhấn mạnh Nga không thể phụ thuộc vào phương Tây trong những vấn đề quan trọng chiến lược.
Nga không phụ thuộc vào phương Tây

Phát biểu trên với kênh truyền hình Al Arabiya có trụ sở tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất), ông Lavrov nêu rõ Nga không thể dựa vào phương Tây trong bất cứ lĩnh vực nào, đặc biệt là các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, thực phẩm cũng như các nhu cầu hằng ngày mang tính chiến lược.

Ngoại trưởng Lavrov không loại trừ khả năng nối lại quan hệ với phương Tây trong tương lai, song nhấn mạnh Nga "phải tự lực trong những lĩnh vực chủ chốt".

Ngoài ra, ông Lavrov cho biết hầu hết các đối tác quan trọng của Nga đã nhất trí với kế hoạch thanh toán khí đốt bằng đồng ruble do Moskva đưa ra.

Theo hãng thông tấn RIA, cũng trong phát biểu trên, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga không xác định nước này đang có chiến tranh với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan vấn đề Ukraine vì diễn biến như vậy sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Ông Lavrov cũng cho rằng các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đình trệ vì Kiev thay đổi lập trường trong đàm phán với Moskva.

Cùng ngày 29/4, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết nước này đánh giá không có mối đe dọa nào từ việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức giấu tên nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát các động thái hạt nhân của họ (Nga) hằng ngày và chúng tôi đánh giá không có mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, cũng như không có mối đe dọa nào đối với lãnh thổ của NATO".

Trong khi đó, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter ngày 29/4 nêu rõ Mỹ cho rằng không thể trở lại trạng thái thương mại bình thường khi có sự tham gia của Nga với cộng đồng quốc tế hoặc các thể chế quốc tế như Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Bà Porter đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Indonesia, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G20, đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, bà Porter không tiết lộ Mỹ có tham dự hội nghị này hay không.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp dâng mâm phẩm vật tại lễ Giỗ lần thứ 94 cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Đồng Tháp: Tổ chức trang trọng lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức trang trọng lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan đoàn thể, dòng tộc Nguyễn Sinh, bảo tàng các tỉnh và nhân dân thành phố Cao Lãnh.
Phấn đấu trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong.
Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
(Ngày Nay) - Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 4 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 2 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 2 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.