Nga không phụ thuộc vào phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 29/4 nhấn mạnh Nga không thể phụ thuộc vào phương Tây trong những vấn đề quan trọng chiến lược.
Nga không phụ thuộc vào phương Tây

Phát biểu trên với kênh truyền hình Al Arabiya có trụ sở tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất), ông Lavrov nêu rõ Nga không thể dựa vào phương Tây trong bất cứ lĩnh vực nào, đặc biệt là các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, thực phẩm cũng như các nhu cầu hằng ngày mang tính chiến lược.

Ngoại trưởng Lavrov không loại trừ khả năng nối lại quan hệ với phương Tây trong tương lai, song nhấn mạnh Nga "phải tự lực trong những lĩnh vực chủ chốt".

Ngoài ra, ông Lavrov cho biết hầu hết các đối tác quan trọng của Nga đã nhất trí với kế hoạch thanh toán khí đốt bằng đồng ruble do Moskva đưa ra.

Theo hãng thông tấn RIA, cũng trong phát biểu trên, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga không xác định nước này đang có chiến tranh với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan vấn đề Ukraine vì diễn biến như vậy sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Ông Lavrov cũng cho rằng các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đình trệ vì Kiev thay đổi lập trường trong đàm phán với Moskva.

Cùng ngày 29/4, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết nước này đánh giá không có mối đe dọa nào từ việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức giấu tên nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát các động thái hạt nhân của họ (Nga) hằng ngày và chúng tôi đánh giá không có mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, cũng như không có mối đe dọa nào đối với lãnh thổ của NATO".

Trong khi đó, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter ngày 29/4 nêu rõ Mỹ cho rằng không thể trở lại trạng thái thương mại bình thường khi có sự tham gia của Nga với cộng đồng quốc tế hoặc các thể chế quốc tế như Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Bà Porter đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Indonesia, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G20, đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, bà Porter không tiết lộ Mỹ có tham dự hội nghị này hay không.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.