Nga kỷ niệm 60 năm ngày Gagarin bay vào vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nước Nga hôm thứ Hai đã kỷ niệm 60 năm chuyến bay có người lái đầu tiên lên vũ trụ do nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin thực hiện.
Người dân Saint Petersburg theo dõi buổi chiếu chân dung Yuri Gagarin để đánh dấu kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của con người. Ảnh: Reuters
Người dân Saint Petersburg theo dõi buổi chiếu chân dung Yuri Gagarin để đánh dấu kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của con người. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Engels, một thành phố ở miền nam đất nước bên bờ sông Volga, để tới địa điểm nơi nhà du hành vũ trụ Gagarin hạ cánh, cũng là nơi đặt đài tưởng niệm để vinh danh chuyến bay lịch sử.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết rằng ngày kỷ niệm chuyến bay vào vũ trụ là một "ngày của niềm tự hào dân tộc" đối với nước Nga.

Vào ngày 12/4 năm 1961, tàu vũ trụ Vostok của Yuri Gagarin đã cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, khi đó nhà du hành vũ trụ 27 tuổi đã thốt lên câu cửa miệng mang tính biểu tượng của mình: "Hãy đi nào!".

Chuyến bay của ông chỉ kéo dài 108 phút, thời gian cần thiết để hoàn thành một vòng quanh Trái đất, trước khi trở về mặt đất.

Huyền thoại về người đàn ông du hành vũ trụ, từng có một tuổi thơ nghèo khổ, để trở thành một anh hùng Liên Xô vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ngày 12/4 cũng được nước Nga gọi Ngày Vũ trụ.

Hiện tàu vũ trụ Vostok hiện đã gỉ sét của Gagarin đang được trưng bày tại Bảo tàng Vũ trụ học ở Moscow, nơi một cuộc triển lãm dành riêng cho phi hành gia đầu tiên của nhân loại sẽ khai mạc vào thứ Ba.

Du khách sẽ được xem các tài liệu, hình ảnh và đồ dùng cá nhân của Gagarin, một số có từ thời thơ ấu và những năm đi học của ông.

"Gagarin có lẽ là họ duy nhất mà mọi người đều biết, từ những đứa trẻ 4 tuổi đến những người trên 80 tuổi", Vyacheslav Klimentov, nhà sử học và phó giám đốc Bảo tàng Vũ trụ học, chia sẻ. "Kỳ tích của Gagarin đã gắn kết tất cả những người Nga lại với nhau".

Chuyến bay của Gagarin vẫn là niềm tự hào dân tộc ở Nga và là biểu tượng cho sự thống trị của nền khoa học Liên Xô trong thời kỳ đó. Bốn năm trước Gagarin, Liên Xô đã trở thành quốc gia đầu tiên đưa vệ tinh mang tên Sputnik lên quỹ đạo Trái đất.

Theo AFP
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.