Nga kỷ niệm 60 năm ngày Gagarin bay vào vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nước Nga hôm thứ Hai đã kỷ niệm 60 năm chuyến bay có người lái đầu tiên lên vũ trụ do nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin thực hiện.
Người dân Saint Petersburg theo dõi buổi chiếu chân dung Yuri Gagarin để đánh dấu kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của con người. Ảnh: Reuters
Người dân Saint Petersburg theo dõi buổi chiếu chân dung Yuri Gagarin để đánh dấu kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của con người. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Engels, một thành phố ở miền nam đất nước bên bờ sông Volga, để tới địa điểm nơi nhà du hành vũ trụ Gagarin hạ cánh, cũng là nơi đặt đài tưởng niệm để vinh danh chuyến bay lịch sử.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết rằng ngày kỷ niệm chuyến bay vào vũ trụ là một "ngày của niềm tự hào dân tộc" đối với nước Nga.

Vào ngày 12/4 năm 1961, tàu vũ trụ Vostok của Yuri Gagarin đã cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, khi đó nhà du hành vũ trụ 27 tuổi đã thốt lên câu cửa miệng mang tính biểu tượng của mình: "Hãy đi nào!".

Chuyến bay của ông chỉ kéo dài 108 phút, thời gian cần thiết để hoàn thành một vòng quanh Trái đất, trước khi trở về mặt đất.

Huyền thoại về người đàn ông du hành vũ trụ, từng có một tuổi thơ nghèo khổ, để trở thành một anh hùng Liên Xô vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ngày 12/4 cũng được nước Nga gọi Ngày Vũ trụ.

Hiện tàu vũ trụ Vostok hiện đã gỉ sét của Gagarin đang được trưng bày tại Bảo tàng Vũ trụ học ở Moscow, nơi một cuộc triển lãm dành riêng cho phi hành gia đầu tiên của nhân loại sẽ khai mạc vào thứ Ba.

Du khách sẽ được xem các tài liệu, hình ảnh và đồ dùng cá nhân của Gagarin, một số có từ thời thơ ấu và những năm đi học của ông.

"Gagarin có lẽ là họ duy nhất mà mọi người đều biết, từ những đứa trẻ 4 tuổi đến những người trên 80 tuổi", Vyacheslav Klimentov, nhà sử học và phó giám đốc Bảo tàng Vũ trụ học, chia sẻ. "Kỳ tích của Gagarin đã gắn kết tất cả những người Nga lại với nhau".

Chuyến bay của Gagarin vẫn là niềm tự hào dân tộc ở Nga và là biểu tượng cho sự thống trị của nền khoa học Liên Xô trong thời kỳ đó. Bốn năm trước Gagarin, Liên Xô đã trở thành quốc gia đầu tiên đưa vệ tinh mang tên Sputnik lên quỹ đạo Trái đất.

Theo AFP
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.