Nga: Lực lượng người Kurd hoàn tất việc rút khỏi Đông Bắc Syria

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Shoigu cho hay việc rút quân của lực lượng người Kurd khỏi khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định thành lập một hành lang an toàn, đã được hoàn tất trước thời hạn.
Các tay súng thuộc Lực lượng dân chủ Syria (SDF) rút khỏi khu vực biên giới Sanjak Saadoun, gần thị trấn Amuda, miền Bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tay súng thuộc Lực lượng dân chủ Syria (SDF) rút khỏi khu vực biên giới Sanjak Saadoun, gần thị trấn Amuda, miền Bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết lực lượng người Kurd đã rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi khu vực an toàn gần biên giới phía Đông Bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, sớm hơn so với dự kiến.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Shoigu cho hay việc rút quân của lực lượng người Kurd khỏi khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định thành lập một hành lang an toàn, đã được hoàn tất trước thời hạn.

Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, thời hạn để lực lượng này rút toàn bộ binh sĩ khỏi khu vực trên là 22h ngày 29/10 (theo giờ Việt Nam).

Ông Shoigu cho biết thêm lực lượng bảo vệ biên giới Syria và quân cảnh Nga đã được triển khai tại đây. 

Theo một thỏa thuận đã đạt được  giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, các lực lượng biên phòng Syria và quân cảnh Nga có nhiệm vụ di dời toàn bộ các lực lượng YPG và vũ khí của họ khỏi dải đất dài 30km ở phần lãnh thổ phía Nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria trước 18 giờ (theo giờ địa phương, tức 22h giờ Hà Nội) ngày 29/10.

Sau hạn chót này, các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung tại một dải đất biên giới dài 10 km ở bên phía lãnh thổ Syria.

Cùng ngày, ông Fahrettin Altun - Giám đốc bộ phận truyền thông thuộc Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳcho biết Ankara sẽ xác minh thông qua các hoạt động tuần tra chung với Nga ở khu vực Đông Bắc Syria về việc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã rút khỏi khu vực này hay chưa.

Ông Fahrettin Altun nói: "Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đặt ra hạn chót 150 giờ để YPG rời khỏi vùng an toàn. Thời gian đã hết. Chúng tôi sẽ xác minh, thông qua các hoạt động tuần tra chung, về việc liệu lực lượng này có thực sự đã rút đi hay không"./.

Theo TTXVN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.