Nga muốn ông Biden xin lỗi Tổng thống Putin

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nga muốn Mỹ xin lỗi sau khi Tổng thống Joe Biden nói rằng ông nghĩ Vladimir Putin là kẻ sát nhân và có thể trả đũa đối phương trừ khi nhận được lời xin lỗi, một nghị sĩ cấp cao của Nga cho biết hôm thứ Năm.
Nga muốn ông Biden xin lỗi Tổng thống Putin

Trong một cuộc phỏng vấn của ABC News được phát sóng một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận mình tin Tổng thống Nga là một kẻ giết người.

Ông Biden cũng mô tả Putin là người không có linh hồn và hứa sẽ trả giá sau cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, điều mà Điện Kremlin đã phủ nhận.

Trong một động thái rất bất thường sau cuộc phỏng vấn của ông Biden, phía Nga hôm thứ Tư cho biết họ đang triệu hồi đại sứ của mình tại Mỹ để tham vấn khẩn cấp về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Nga.

Konstantin Kosachyov, Phó chủ tịch thượng viện Nga, cho biết những bình luận của ông Biden là không thể chấp nhận được, chắc chắn sẽ thổi phồng mối quan hệ vốn đã tồi tệ và chấm dứt mọi hy vọng của Moscow về sự thay đổi chính sách của Mỹ dưới thời chính quyền mới.

Việc Nga triệu hồi đại sứ của mình là động thái hợp lý duy nhất cần thực hiện trong tình huống này.

Ông Kosachyov cho biết trong một bài đăng trên Facebook: “Tôi nghi ngờ đó sẽ không phải là lần cuối cùng nếu không có lời giải thích hoặc lời xin lỗi nào từ phía Mỹ".

“Loại nhận xét này không được phép xuất phát từ miệng của một chính khách có cấp bậc như vậy. Tuyên bố này không được chấp nhận trong bất kỳ trường hợp nào", ông Kosachyov khẳng định.

Điện Kremlin tuyên bố những bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho thấy ông Biden không quan tâm đến việc hàn gắn mối quan hệ song phương.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả những bình luận này là "rất tồi tệ" và chưa có tiền lệ. Ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp hội nghị rằng Nga sẽ phân tích cách tiếp cận của mình trong quan hệ với Mỹ.

Mối quan hệ của Nga với phương Tây, vốn đã suy yếu ở mức thấp kể từ năm 2014, lại càng trở nên căng thẳng hơn khi ông Alexei Navalny - người chỉ trích Tổng thống Putin, bị bắt giữ.

Nga đã bác bỏ đó là sự can thiệp không thể chấp nhận được vào các vấn đề trong nước của mình.

Trong khi đó Mỹ cho biết nước này đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga sau hàng loạt các vụ tấn công mạng và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020.

Theo Reuters
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.