Nga nêu điều kiện khôi phục lưới điện ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev lưu ý rằng việc chính quyền Kiev mua điện từ Slovakia sẽ khiến giá năng lượng tăng cao hơn nữa đối với cả người dân châu Âu và Ukraine.
Khói bốc lên phía trên đường dây điện ở Lviv, miền tây Ukraine, sau vụ tấn công gần đây.
Khói bốc lên phía trên đường dây điện ở Lviv, miền tây Ukraine, sau vụ tấn công gần đây.

Theo hãng thông tấn TASS, viết trên kênh Telegram ngày 28/10, ông Dmitry Medvedev tuyên bố lưới điện ở Ukraine sẽ được khôi phục nếu như Kiev công nhận các yêu cầu của Moskva, được đặt trong khuôn khổ của chiến dịch quân sự đặc biệt và kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý gần đây.

Phản ứng về quyết định nhập khẩu điện từ Slovakia của Chính phủ Ukraine, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho rằng đó không phải là giải pháp giúp cho nguồn cung cấp năng lượng ở Ukraine ổn định. Thay vào đó, Kiev nên thừa nhận tính hợp pháp của các yêu cầu trong khuôn khổ hoạt động quân sự đặc biệt của Nga cùng với kết quả trưng cầu dân ý của bốn khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Nếu không, kế hoạch nhập khẩu điện của Kiev sẽ chỉ làm cho giá năng lượng ở Ukraine và châu Âu tăng hơn nữa.

Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây đã chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý tại bốn khu vực kể trên là bỏ phiếu giả, đồng thời không thừa nhận kết quả này.

Theo tờ Washington Post ngày 26/10, chiến dịch ném bom kéo dài hai tuần của Nga không tập trung vào các nhà máy phát điện được bảo vệ tốt, mà chủ yếu nhắm vào các nút mạng lưới quan trọng có nhiệm vụ giữ cho lưới điện Ukraine hoạt động và cung cấp các dịch vụ quan trọng.

Các quan chức cho biết hơn 1/3 số trung tâm truyền tải khó thay thế của Ukraine đã bị hư hỏng hoặc phá hủy.

Động thái thay đổi chiến thuật tấn công của Nga đang khiến các quan chức Ukraine và phương Tây lo lắng khi nhiệt độ bắt đầu giảm ở Ukraine. Họ cảnh báo rằng các cuộc tấn công có thể tạo ra một làn sóng tị nạn mới và tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế của Ukraine.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.