Nga nêu điều kiện khôi phục lưới điện ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev lưu ý rằng việc chính quyền Kiev mua điện từ Slovakia sẽ khiến giá năng lượng tăng cao hơn nữa đối với cả người dân châu Âu và Ukraine.
Khói bốc lên phía trên đường dây điện ở Lviv, miền tây Ukraine, sau vụ tấn công gần đây.
Khói bốc lên phía trên đường dây điện ở Lviv, miền tây Ukraine, sau vụ tấn công gần đây.

Theo hãng thông tấn TASS, viết trên kênh Telegram ngày 28/10, ông Dmitry Medvedev tuyên bố lưới điện ở Ukraine sẽ được khôi phục nếu như Kiev công nhận các yêu cầu của Moskva, được đặt trong khuôn khổ của chiến dịch quân sự đặc biệt và kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý gần đây.

Phản ứng về quyết định nhập khẩu điện từ Slovakia của Chính phủ Ukraine, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho rằng đó không phải là giải pháp giúp cho nguồn cung cấp năng lượng ở Ukraine ổn định. Thay vào đó, Kiev nên thừa nhận tính hợp pháp của các yêu cầu trong khuôn khổ hoạt động quân sự đặc biệt của Nga cùng với kết quả trưng cầu dân ý của bốn khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Nếu không, kế hoạch nhập khẩu điện của Kiev sẽ chỉ làm cho giá năng lượng ở Ukraine và châu Âu tăng hơn nữa.

Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây đã chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý tại bốn khu vực kể trên là bỏ phiếu giả, đồng thời không thừa nhận kết quả này.

Theo tờ Washington Post ngày 26/10, chiến dịch ném bom kéo dài hai tuần của Nga không tập trung vào các nhà máy phát điện được bảo vệ tốt, mà chủ yếu nhắm vào các nút mạng lưới quan trọng có nhiệm vụ giữ cho lưới điện Ukraine hoạt động và cung cấp các dịch vụ quan trọng.

Các quan chức cho biết hơn 1/3 số trung tâm truyền tải khó thay thế của Ukraine đã bị hư hỏng hoặc phá hủy.

Động thái thay đổi chiến thuật tấn công của Nga đang khiến các quan chức Ukraine và phương Tây lo lắng khi nhiệt độ bắt đầu giảm ở Ukraine. Họ cảnh báo rằng các cuộc tấn công có thể tạo ra một làn sóng tị nạn mới và tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế của Ukraine.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.