Nga tố Ukraine chế tạo bom bẩn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Nga đã tố cáo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Ukraine đang chuẩn bị sử dụng "bom bẩn" trên lãnh thổ của mình. Phía phương Tây và Ukraine khẳng định đây là thông tin sai lệch và là cái cớ để Nga đẩy mạnh chiến tranh.
Nga tố Ukraine chế tạo bom bẩn

Đầu tuần này, chính quyền Moscow đã gửi một lá thư nêu chi tiết các cáo buộc lên Liên Hợp Quốc. Phái đoàn Nga cũng đã nêu vấn đề này trong một cuộc họp kín với Hội đồng Bảo an.

"Chúng tôi khá hài lòng vì chúng tôi đã nâng cao nhận thức", Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy cho biết. "Tôi không ngại người ta cho rằng Nga đang nói dối nếu điều này không xảy ra, bởi đây là một thảm họa khủng khiếp có khả năng đe dọa toàn bộ Trái đất."

Ông Polyanskiy cho biết bằng chứng của Nga dựa vào thông tin tình báo đã được chia sẻ với các đối tác phương Tây với "mức độ thông quan cần thiết".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Ba nhắc lại cáo buộc của Nga và cho rằng phương Tây thật ngu ngốc khi bác bỏ chúng.

Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói rằng cáo buộc sử dụng bom bẩn cho thấy chính quyền Moscow đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công và tìm cách đổ lỗi cho Kyiv.

Với việc các lực lượng Ukraine tiến vào tỉnh Kherson do Nga kiểm soát, các quan chức Nga đã gọi điện cho các đối tác phương Tây hôm Chủ nhật và thứ Hai để bày tỏ sự nghi ngờ của họ.

Nga cáo buộc phía Ukraine đã ra lệnh cho hai tổ chức chế tạo bom bẩn, một thiết bị nổ tẩm chất phóng xạ.

Pháp, Anh và Mỹ cho rằng các cáo buộc này là "sai sự thật một cách rõ ràng" và chính quyền Washington cảnh báo Nga sẽ gặp "hậu quả nghiêm trọng" nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Nga sẽ mắc một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm thứ Ba.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết mục đích của một cuộc tấn công bằng bom bẩn của Ukraine là để đổ lỗi cho Moscow về việc gây ô nhiễm phóng xạ.

Trong một phản ứng rõ ràng trước cáo buộc của Nga, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết họ đang chuẩn bị cử các thanh sát viên tới hai địa điểm không xác định của Ukraine theo yêu cầu của Kyiv.

Hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga đã xác định hai địa điểm được cho là được dùng để chế tạo bom bẩn: Nhà máy làm giàu khoáng sản phía Đông ở vùng Dnipropetrovsk miền Trung và Viện Nghiên cứu Hạt nhân ở Kyiv.

Theo Reuters
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.