Nga nghiên cứu virus thời tiền sử

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một phòng thí nghiệm ở Siberia đang sử dụng xác động vật thời tiền sử bị đóng băng để nghiên cứu sự tiến hóa của các virus cổ xưa.

Nga nghiên cứu virus thời tiền sử

Một phòng thí nghiệm tại Nga đã thông báo rằng họ đang tiến hành nghiên cứu virus thời tiền sử bằng cách phân tích xác động vật được phát hiện trong các lớp băng vĩnh cửu tan chảy.

Phòng thí nghiệm Vektor có trụ sở tại Siberia cho biết rằng mục đích của dự án là xác định các virus tái sinh và tiến hành nghiên cứu nâng cao về sự tiến hóa của mầm bệnh cổ xưa.

Nghiên cứu với sự hợp tác của Đại học Liên bang Đông Bắc ở Yakutsk bắt đầu bằng việc phân tích các mô được chiết xuất từ ​​một con ngựa thời tiền sử được cho là ít nhất 4.500 năm tuổi.

Phòng thí nghiệm Vektor cho biết hài cốt được phát hiện vào năm 2009 ở Yakutia, một vùng rộng lớn, nơi thường xuyên phát hiện ra hài cốt của các loài động vật thời kỳ đồ đá cũ, bao gồm cả voi ma mút.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ cũng sẽ nghiên cứu cả thi thể của voi ma mút, nai sừng tấm, chó, chim, các loài gặm nhấm, thỏ rừng và nhiều động vật thời tiền sử khác.

Ông Maxim Cheprasov, người đứng đầu phòng thí nghiệm Bảo tàng voi ma mút tại Đại học Liên bang Đông Bắc, cho biết rằng những con vật được phát hiện dưới lớp băng đã trở thành đối tượng nghiên cứu vi khuẩn.

Từng là trung tâm phát triển vũ khí sinh học thời Liên Xô, phòng thí nghiệm Vektor ở vùng Novosibirsk của Siberia là một trong hai cơ sở duy nhất trên thế giới lưu giữ virus đậu mùa.

Vektor đã phát triển một loại vaccine chống COVID-19 mang tên EpiVacCorona, được cấp phép vào tháng 10 tại Nga và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối tháng này.

Các nhà khoa học cho biết khí hậu Bắc Cực đang ấm lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu, gây nguy hiểm cho động vật hoang dã địa phương cũng như giải phóng lượng khí CO2 tích trữ trong lớp băng vĩnh cửu.

Theo The Guardian
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.
Sẵn sàng hành trang cho con vào lớp 1
Sẵn sàng hành trang cho con vào lớp 1
(Ngày Nay) - Từ mầm non lên lớp 1 là bước ngoặt quan trọng trên hành trình trưởng thành của con. Làm thế nào để con sẵn sàng bước vào chặng đường mới với trí tò mò và trái tim cởi mở, sẵn sàng đón nhận thử thách và nuôi dưỡng nhân cách để mang theo hành trang đó suốt cuộc đời?