Nga nghiên cứu virus thời tiền sử

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một phòng thí nghiệm ở Siberia đang sử dụng xác động vật thời tiền sử bị đóng băng để nghiên cứu sự tiến hóa của các virus cổ xưa.

Nga nghiên cứu virus thời tiền sử

Một phòng thí nghiệm tại Nga đã thông báo rằng họ đang tiến hành nghiên cứu virus thời tiền sử bằng cách phân tích xác động vật được phát hiện trong các lớp băng vĩnh cửu tan chảy.

Phòng thí nghiệm Vektor có trụ sở tại Siberia cho biết rằng mục đích của dự án là xác định các virus tái sinh và tiến hành nghiên cứu nâng cao về sự tiến hóa của mầm bệnh cổ xưa.

Nghiên cứu với sự hợp tác của Đại học Liên bang Đông Bắc ở Yakutsk bắt đầu bằng việc phân tích các mô được chiết xuất từ ​​một con ngựa thời tiền sử được cho là ít nhất 4.500 năm tuổi.

Phòng thí nghiệm Vektor cho biết hài cốt được phát hiện vào năm 2009 ở Yakutia, một vùng rộng lớn, nơi thường xuyên phát hiện ra hài cốt của các loài động vật thời kỳ đồ đá cũ, bao gồm cả voi ma mút.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ cũng sẽ nghiên cứu cả thi thể của voi ma mút, nai sừng tấm, chó, chim, các loài gặm nhấm, thỏ rừng và nhiều động vật thời tiền sử khác.

Ông Maxim Cheprasov, người đứng đầu phòng thí nghiệm Bảo tàng voi ma mút tại Đại học Liên bang Đông Bắc, cho biết rằng những con vật được phát hiện dưới lớp băng đã trở thành đối tượng nghiên cứu vi khuẩn.

Từng là trung tâm phát triển vũ khí sinh học thời Liên Xô, phòng thí nghiệm Vektor ở vùng Novosibirsk của Siberia là một trong hai cơ sở duy nhất trên thế giới lưu giữ virus đậu mùa.

Vektor đã phát triển một loại vaccine chống COVID-19 mang tên EpiVacCorona, được cấp phép vào tháng 10 tại Nga và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối tháng này.

Các nhà khoa học cho biết khí hậu Bắc Cực đang ấm lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu, gây nguy hiểm cho động vật hoang dã địa phương cũng như giải phóng lượng khí CO2 tích trữ trong lớp băng vĩnh cửu.

Theo The Guardian
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.