Nga nghiên cứu virus thời tiền sử

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một phòng thí nghiệm ở Siberia đang sử dụng xác động vật thời tiền sử bị đóng băng để nghiên cứu sự tiến hóa của các virus cổ xưa.

Nga nghiên cứu virus thời tiền sử

Một phòng thí nghiệm tại Nga đã thông báo rằng họ đang tiến hành nghiên cứu virus thời tiền sử bằng cách phân tích xác động vật được phát hiện trong các lớp băng vĩnh cửu tan chảy.

Phòng thí nghiệm Vektor có trụ sở tại Siberia cho biết rằng mục đích của dự án là xác định các virus tái sinh và tiến hành nghiên cứu nâng cao về sự tiến hóa của mầm bệnh cổ xưa.

Nghiên cứu với sự hợp tác của Đại học Liên bang Đông Bắc ở Yakutsk bắt đầu bằng việc phân tích các mô được chiết xuất từ ​​một con ngựa thời tiền sử được cho là ít nhất 4.500 năm tuổi.

Phòng thí nghiệm Vektor cho biết hài cốt được phát hiện vào năm 2009 ở Yakutia, một vùng rộng lớn, nơi thường xuyên phát hiện ra hài cốt của các loài động vật thời kỳ đồ đá cũ, bao gồm cả voi ma mút.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ cũng sẽ nghiên cứu cả thi thể của voi ma mút, nai sừng tấm, chó, chim, các loài gặm nhấm, thỏ rừng và nhiều động vật thời tiền sử khác.

Ông Maxim Cheprasov, người đứng đầu phòng thí nghiệm Bảo tàng voi ma mút tại Đại học Liên bang Đông Bắc, cho biết rằng những con vật được phát hiện dưới lớp băng đã trở thành đối tượng nghiên cứu vi khuẩn.

Từng là trung tâm phát triển vũ khí sinh học thời Liên Xô, phòng thí nghiệm Vektor ở vùng Novosibirsk của Siberia là một trong hai cơ sở duy nhất trên thế giới lưu giữ virus đậu mùa.

Vektor đã phát triển một loại vaccine chống COVID-19 mang tên EpiVacCorona, được cấp phép vào tháng 10 tại Nga và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối tháng này.

Các nhà khoa học cho biết khí hậu Bắc Cực đang ấm lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu, gây nguy hiểm cho động vật hoang dã địa phương cũng như giải phóng lượng khí CO2 tích trữ trong lớp băng vĩnh cửu.

Theo The Guardian
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.