Nga phản đối lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2

0:00 / 0:00
0:00
Việc Mỹ tìm cách đối thoại với Nga cùng với áp đặt các biện pháp trừng phạt là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế. Đây là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đưa ra ngày 22/11 khi đề cập đến thông báo của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Nga phản đối lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đại sứ Antonov cho rằng chính quyền Mỹ đang làm phức tạp quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Nga với châu Âu trong những năm qua. Theo ông, ban đầu, Washington muốn làm gián đoạn việc hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, và hiện lại đang tìm cách trì hoãn công tác vận hành cơ sở này, trong khi kêu gọi Moskva tăng nguồn cung năng lượng cho châu Âu để giảm thiểu hậu quả của cuộc khủng hoảng nhiên liệu. Ông Antonov nhấn mạnh Nga coi mọi nỗ lực cản trở hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga tới châu Âu là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, hủy hoại các nguyên tắc thị trường tự do.

Quan chức ngoại giao Nga cũng kiên quyết bác bỏ những cáo buộc nhằm vào chính sách năng lượng của Nga, đồng thời nhấn mạnh thực tế đã cho thấy Nga là một đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực năng lượng.

Trước đó, trong một tuyên bố, ngày 22/11, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo liên quan đến dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức. Theo đó, lệnh trừng phạt không nhắm đến công ty chính đang hoàn thành dự án, thay vào đó được áp đặt đối với công ty Transadria Ltd., một công ty vận tải biển có liên quan đến Nga, cùng 2 tàu của công ty này, trong đó tàu Marlin bị đưa vào diện tài sản bị phong toả và một tàu khác chưa được tiết lộ.

Ngoại trưởng Blinken cho biết mặc dù tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, nhưng Mỹ vẫn "tiếp tục làm việc với Đức cùng các đồng minh và đối tác khác nhằm giảm thiểu những rủi ro xuất phát từ tuyến đường ống này".

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 dài hơn 1.200 km, cung cấp khí đốt trực tiếp từ Nga đến Đức và các nước châu Âu khác, là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua. Mặc dù vấp phải nhiều phản đối nhưng Chính phủ Đức vẫn quyết tâm hoàn thành dự án, vì đường ống này được đánh giá có tầm quan trọng rất lớn đối với vấn đề an ninh năng lượng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu này. Tuy nhiên, ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức thông báo tạm đình chỉ tiến trình phê duyệt dự án này với lý do là công ty vận hành dự án chưa tuân thủ luật pháp Đức. Sau tuyên bố này, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.