Nga phản đối lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2

0:00 / 0:00
0:00
Việc Mỹ tìm cách đối thoại với Nga cùng với áp đặt các biện pháp trừng phạt là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế. Đây là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đưa ra ngày 22/11 khi đề cập đến thông báo của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Nga phản đối lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đại sứ Antonov cho rằng chính quyền Mỹ đang làm phức tạp quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Nga với châu Âu trong những năm qua. Theo ông, ban đầu, Washington muốn làm gián đoạn việc hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, và hiện lại đang tìm cách trì hoãn công tác vận hành cơ sở này, trong khi kêu gọi Moskva tăng nguồn cung năng lượng cho châu Âu để giảm thiểu hậu quả của cuộc khủng hoảng nhiên liệu. Ông Antonov nhấn mạnh Nga coi mọi nỗ lực cản trở hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga tới châu Âu là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, hủy hoại các nguyên tắc thị trường tự do.

Quan chức ngoại giao Nga cũng kiên quyết bác bỏ những cáo buộc nhằm vào chính sách năng lượng của Nga, đồng thời nhấn mạnh thực tế đã cho thấy Nga là một đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực năng lượng.

Trước đó, trong một tuyên bố, ngày 22/11, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo liên quan đến dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức. Theo đó, lệnh trừng phạt không nhắm đến công ty chính đang hoàn thành dự án, thay vào đó được áp đặt đối với công ty Transadria Ltd., một công ty vận tải biển có liên quan đến Nga, cùng 2 tàu của công ty này, trong đó tàu Marlin bị đưa vào diện tài sản bị phong toả và một tàu khác chưa được tiết lộ.

Ngoại trưởng Blinken cho biết mặc dù tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, nhưng Mỹ vẫn "tiếp tục làm việc với Đức cùng các đồng minh và đối tác khác nhằm giảm thiểu những rủi ro xuất phát từ tuyến đường ống này".

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 dài hơn 1.200 km, cung cấp khí đốt trực tiếp từ Nga đến Đức và các nước châu Âu khác, là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua. Mặc dù vấp phải nhiều phản đối nhưng Chính phủ Đức vẫn quyết tâm hoàn thành dự án, vì đường ống này được đánh giá có tầm quan trọng rất lớn đối với vấn đề an ninh năng lượng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu này. Tuy nhiên, ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức thông báo tạm đình chỉ tiến trình phê duyệt dự án này với lý do là công ty vận hành dự án chưa tuân thủ luật pháp Đức. Sau tuyên bố này, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh.

Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.