Nga sắp thành nước đầu tiên phê chuẩn vaccine chống Covid-19

 Nga dự định trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt một loại vaccine chống Covid-19, bất chấp sự hoài nghi từ giới chuyên gia về động cơ chính trị.

Các quan chức Nga đang nỗ lực để phê duyệt một loại vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8, CNN dẫn nguồn tin các quan chức Nga. Viện Gamaleya có trụ sở tại thủ đô Moscow là đơn vị điều chế loại vaccine này.

Chế phẩm sẽ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng và được ưu tiên chuyển đến các nhân viên y tế tuyến đầu, các quan chức Nga cho biết.

Kirill Dmitriev, nhà tài trợ cho công tác điều chế vaccine của Nga, so sánh sự kiện này với khoảnh khắc Liên Xô phóng thành công vệ tinh Sputnik, vệ tinh đầu tiên trên thế giới, vào năm 1957.

Nga sắp thành nước đầu tiên phê chuẩn vaccine chống Covid-19 ảnh 1

 
Các quan chức Nga đang nỗ lực để phê duyệt một loại vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8. Ảnh: RIA-Novosti.

Dù vậy, Nga chưa công bố dữ liệu khoa học về quá trình thử nghiệm loại vaccine này. Nhiều người nghi ngờ rằng Moscow sớm phê duyệt vaccine dưới áp lực chính trị của Điện Kremlin trong khi giới chuyên gia vẫn lo ngại về các thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà khoa học Nga cho biết vaccine được điều chế nhanh chóng dựa trên phiên bản sửa đổi của một loại vaccine khác. Đây cũng là phương pháp phát triển vaccine phổ biến ở nhiều công ty dược phẩm.

“Nga sẽ là nước tiên phong trong lĩnh vực điều chế vaccine. Nga từng cung cấp vacccine chống Ebola và MERS, vốn là giải pháp an toàn, hiệu quả cho thế giới”, ông Dmitriev khẳng định. Tuy vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa ghi nhận loại vaccine chống MERS nào từng được phê duyệt.

Các quan chức Nga cho biết dữ liệu khoa học về loại vaccine mới đang được biên soạn và họ sẽ sớm công bố thông tin chi tiết vào đầu tháng 8. Bộ Y tế Nga tuyên bố binh sĩ nước này là đối tượng thử nghiệm lâm sàng và các bác sĩ tuyến đầu là những người đầu tiên được tiêm vaccine.

Theo Zing
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.