Trung Quốc lên kế hoạch đóng tàu đổ bộ có máy phóng điện từ

Nhà máy đóng tàu Trung Quốc lên kế hoạch đóng mới tàu đổ bộ Type-076 lắp hệ thống máy phóng điện từ để khởi động trực thăng và máy bay không người lái tàng hình.

Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc đang lên kế hoạch chế tạo tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới mạnh hơn, có thể mang theo nhiều trực thăng, máy bay không người lái, South China Morning Post đưa tin.

Loại tàu mới được gọi là Type-076. Nó có thiết kế boong tàu tương tự tàu đổ bộ tấn công Type-075, nhưng được lắp thêm máy phóng điện từ, mà Bắc Kinh dự định trang bị cho tàu sân bay mới nhất đang được đóng mới.

Trung Quốc lên kế hoạch đóng tàu đổ bộ có máy phóng điện từ ảnh 1

Mô hình tàu đổ bộ tấn công Type-076 của Trung Quốc. - Ảnh: Sino-Foreign Naval News.

Tin tức về thiết kế của loại tàu đổ bộ tấn công mới xuất hiện vào đầu tháng. Các nhà quan sát quân sự cho biết kế hoạch chế tạo tàu đổ bộ tấn công Type-076 vẫn chưa được phê duyệt và việc bắt tay vào thiết tàu mới có thể mất khoảng 5 năm.

Type-076 được cho là có kích thước tương tự Type-075, nhưng được bổ sung thêm một máy phóng điện từ, công nghệ phóng máy bay tiên tiến được sử dụng trên tàu sân bay Type-002 thế hệ tiếp theo của Trung Quốc.

Thiết kế mới cho phép nó mang nhiều trực thăng, máy bay không người lái và thủy phi cơ, theo các nhà phân tích quân sự. Một báo cáo trên tạp chí Công nghệ khoa học công nghiệp Trung Quốc vào ngày 23/7, cho biết tàu đổ bộ mới sẽ cho phép lính thủy đánh bộ Trung Quốc mở rộng phạm vi chiến đấu và phòng không trên khu vực rộng lớn hơn.

Type-076 ước tính có lượng choán nước khoảng 40.000 tấn. Nó sẽ là tàu đổ bộ lớn nhất của Trung Quốc và thứ 3 trên thế giới sau tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp và lớp America của Mỹ.

Type-076 được cho là có thể mang theo 30 trực thăng, xe thiết giáp lội nước, tàu đổ bộ khí đệm để vận chuyển binh sĩ và phương tiện chiến đấu vào bờ, cùng hàng trăm lính thủy đánh bộ.

Tạp chí Công nghệ khoa học công nghiệp cho biết tàu đổ bộ Type-076 sẽ hoạt động với vai trò như tàu sân bay mini, nhằm tăng cường năng lực tác chiến cho lính thủy đánh bộ Trung Quốc.

Li Jie, nhà bình luận hải quân ở Bắc Kinh, cho biết con tàu mới sẽ không được thiết kế cho một cuộc tấn công có thể xảy ra nhắm vào đảo Đài Loan, thay vào đó, vai trò chiến đấu của nó sẽ tập trung vào các vùng biển, khi Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức từ các đối thủ trong khu vực.

Tuy vậy, nhà bình luận Li cho rằng việc trang bị máy phóng điện từ trên tàu đổ bộ Type-076 sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm thiết kế lại thân tàu và mặt boong. Ngoài ra, công nghệ này của Trung Quốc vẫn chưa được hoàn thiện.

“Chỉ khi tàu sân bay Type-002 mới hoàn thành thử nghiệm với máy phóng điện từ, chúng ta mới có thể chắc chắn rằng công nghệ đó đã được hoàn thiện, khi đó, nó mới có thể áp dụng cho boong tàu mới”, nhà bình luận Li nói.

Trung Quốc lên kế hoạch đóng tàu đổ bộ có máy phóng điện từ ảnh 2

Type-076 sẽ hoạt động như một tàu sân bay hạng nhẹ. - Ảnh: Sino-Foreign Naval News.

Ông cho biết thêm sự phát triển của tàu đổ bộ Type-076 chỉ có thể hoàn thành khi Trung Quốc phát triển thành công máy bay chiến đấu tàng hình hoạt động trên tàu sân bay, cũng như các phiên bản của máy bay không người lái tàng hình.

Tàu sân bay Type-002 dự kiến được hạ thủy vào năm 2021. Zhou Chenming, nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh, cho biết tàu đổ bộ Type-076 là một sự sáng tạo trong thiết kế, vì nó sẽ là tàu đổ bộ đầu tiên được trang bị máy phóng điện từ.

“Các tàu sân bay chỉ tập trung vào phòng thủ và chiến đấu trên biển, trên không, các tàu đổ bộ còn làm nhiệm vụ chiến đấu trên đất liền. Phương thức vận hành máy phóng điện từ, yêu cầu chiến đấu trên biển, trên không và trên bộ, khiến nhiệm vụ của nó trở nên phức tạp và đầy thách thức”, ông Zhou nói.

Trung Quốc đã hạ thủy tàu đổ bộ tấn công Type-075 thứ 2 vào tháng 4. Con tàu đang được hoàn thiện tại nhà máy để thử nghiệm trước khi bàn giao cho hải quân Trung Quốc. Kế hoạch đóng tàu đổ bộ thế hệ mới diễn ra khi Trung Quốc đẩy mạnh sự phát triển quân đội và mở rộng ảnh hưởng ra toàn thế giới.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.