Nga siết chặt bao vây thành phố Sievierodonetsk

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sievierodonetsk đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến giành quyền kiểm soát vùng Donbas phía đông Ukraine. Cuối tuần qua, quân đội Nga đã kích nổ một cây cầu nối Sievierodonetsk nối với thành phố lân cận bên kia sông.
Nga siết chặt bao vây thành phố Sievierodonetsk

"Mục tiêu chiến thuật quan trọng của quân đội Nga không thay đổi: họ đang dồn ép ở Sievierodonetsk, giao tranh ác liệt đang diễn ra ở đó, theo đúng nghĩa đen là từng mét", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu đêm Chủ nhật, đồng thời cho biết quân đội Nga đang cố gắng triển khai lực lượng dự bị tại Donbas.

Cũng trong bài phát biểu, ông Zelenskiy cho biết hình ảnh một cậu bé 12 tuổi bị thương tại chiến trường miền Đông Ukraine đã dẫn chứng cho sự thật về cuộc chiến.

“Chính những sự thật này sẽ nhấn mạnh cách mà Nga được thế giới nhìn nhận", ông Zelenskiy nói. "Không phải Peter Đại đế, không phải Lev Tolstoy, mà chính những đứa trẻ mới chịu tổn thương trong các cuộc tấn công."

Theo ông Serhiy Gaidai - thống đốc tỉnh Luhansk, các lực lượng Ukraine và Nga vẫn giao tranh từng đường phố ở Sievierodonetsk vào ngày Chủ nhật.

Lực lượng Nga đã chiếm được hầu hết thành phố nhưng quân đội Ukraine vẫn kiểm soát một khu công nghiệp và nhà máy hóa chất Azot, nơi hàng trăm dân thường đang trú ẩn.

“Khoảng 500 dân thường vẫn còn sống trên lãnh thổ của nhà máy Azot ở Sievierodonetsk, 40 trong số đó là trẻ em", vị quan chức cho biết. "Nhưng người Nga đã phá hủy một cây cầu bắc qua sông Siverskyi Donets nối Sievierodonetsk với thành phố Lysychansk lân cận."

Cũng theo ông Gaidai, hiện Sievierodonetsk chỉ còn lại duy nhất một cây cầu và có nguy cơ bị cô lập nếu quân đội Nga phá hủy hoàn toàn cả 3 cây cầu đóng vai trò cửa ngõ của thành phố. Hiện hai bên chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn và mở hành lang nhân đạo tại Sievierodonetsk.

Sau khi buộc phải thu hẹp quy mô các mục tiêu ban đầu, chính quyền Moscow đã chuyển sự chú ý sang việc mở rộng quyền kiểm soát ở Donbas, nơi lực lượng ly khai thân Nga đã nắm giữ từ năm 2014.

Nếu kiểm soát được Sievierodonetsk, vùng lãnh thổ cuối cùng mà quân đội Ukraine vẫn nắm giữ trong vùng Luhansk, quân đội Nga sẽ tiến thêm một bước dài trong việc hoành thành mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong một diễn biến khác, tên lửa hành trình của Nga đã phá hủy một kho lớn chứa vũ khí của Mỹ và châu Âu ở vùng Ternopil, miền tây Ukraine, hãng tin Interfax của Nga cho biết..

Thống đốc Ternopil cho biết tên lửa bắn từ Biển Đen vào thành phố Chortkiv đã phá hủy một phần cơ sở quân sự và làm 22 người bị thương. Một quan chức địa phương cho biết không có vũ khí nào được cất giữ ở đó.

Chính phủ Nga từ lâu đã chỉ trích Mỹ và các quốc gia khác gửi vũ khí cho Ukraine, đe dọa tấn công các mục tiêu mới nếu phương Tây cung cấp tên lửa tầm xa cho đối phương.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.