Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva "buộc phải sử dụng biện pháp này do Washington khăng khăng tìm cách khởi động lại các hoạt động thanh tra với các điều kiện không tính đến thực tế hiện tại". Theo Bộ Ngoại giao Nga, các điều kiện Washington đề xuất "tạo ra lợi thế đơn phương cho Mỹ và tước bỏ trên thực tế quyền của Nga tiến hành các hoạt động thanh tra trên đất Mỹ".

Tuyên bố nêu rõ việc tiến hành các hoạt động thanh tra trên lãnh thổ Mỹ trở nên khó khăn đối với Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong đó có việc đóng cửa không phận đối với các máy bay Nga và siết chặt việc cấp thị thực. Bên cạnh đó, số ca mắc mới COVID-19 tăng cao tại Mỹ cũng là yếu tố cản trở hoạt động này.

Nga và Mỹ ký New START năm 2010. Tháng 2/2021, Moskva và Washington đã gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, đến ngày 5/2/2026.

Tuần trước, Điện Kremlin đã thông báo với Mỹ rằng thời gian đàm phán một hiệp ước thay thế "New START" đang cạn kiệt và nếu hiệp ước này hết hiệu lực năm 2026 mà không có hiệp ước thay thế, an ninh toàn cầu sẽ suy yếu.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.