Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay tại Syria sau khi Mỹ rút quân

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp trong hoạt động tại Syria và có kế hoạch hồi hương người tị nạn.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bắt tay tại Moskva hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bắt tay tại Moskva hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi tất nhiên đặc biệt chú ý tới các tình huống mới xuất hiện liên quan tới tuyên bố rút quân của Mỹ. Các đại diện quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất về cách tiếp tục phối hợp trong điều kiện mới, với mục tiêu cuối cùng là loại bỏ mối đe dọa khủng bố tại Syria", AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay cho biết sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Moskva.

Cavusoglu cũng xác nhận hai nước sẽ phối hợp trong các hoạt động tại Syria, nói thêm rằng họ còn thảo luận về kế hoạch hỗ trợ những người tị nạn hồi hương. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc tích cực với phía Nga và Iran để đẩy nhanh quá trình ổn định chính trị ở Syria", ông cho biết.

Ngoài Lavrov và Cavusoglu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng tham dự hội đàm. Moskva hôm qua cho biết sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Ankara và Tehran về vấn đề xung đột ở Syria vào đầu năm sau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước quyết định rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ tại Syria về nước và tuyên bố Washington đã đạt được mục tiêu đánh bại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS mất hầu hết lãnh thổ, nhưng hàng nghìn phiến quân được cho là vẫn hiện diện ở Syria.

Nga, bên hậu thuẫn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại phiến quân, từng định tấn công Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân ở Syria. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch quân sự này vì lo sợ người tị nạn Syria sẽ tràn sang biên giới nước mình. Moskva sau đó đạt được thỏa thuận thành lập khu phi quân sự xung quanh Idlib với Ankara và dường như đang nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở Syria bằng giải pháp ngoại giao.

Theo Vnexpress
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.