Nga thử loạt vũ khí mới để buộc Mỹ rút khỏi Syria?

Nga được cho đang thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria bằng các vụ thử vũ khí mới, củng cố quốc phòng và tăng quân gần các cơ sở do Lầu Năm Góc vận hành.
Nga thử loạt vũ khí mới để buộc Mỹ rút khỏi Syria?

Theo Newsweek, sau vài ngày trở về từ chuyến thăm Syria, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov ngày 17-12 đã cung cấp thông tin chi tiết về các hệ thống vũ khí mới được Nga triển khai trong cuộc xung đột Syria.  

Vũ khí Nga phát huy hiệu quả ở chiến trường Syria

Các loại vũ khí này gồm có tên lửa phòng không Pantsir S1, hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động Iskander-M, máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-160, máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3, máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-95, cũng như chiến đấu cơ Mikoyan MiG-29K và trực thăng Ka-52K Katran, tổ hợp pháo phản lực bắn loạt Tornado-G, Smerch và các hệ thống tên lửa khác.

Nga thử loạt vũ khí mới để buộc Mỹ rút khỏi Syria? ảnh 1

Hệ thống tên lửa Iskander của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Ông Borisov đặc biệt ca ngợi các tiêm kích Sukhoi Su-35 và Su-30SM đã được thử nghiệm thành công hơn cả mong đợi. Ngoài ra, ông Borisov cũng tán dương việc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không S-300 đã được nâng cấp tới Syria hồi tháng 10-2018. Ông khẳng định các cuộc không kích của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã “giảm đáng kể” ở Đông Bắc Syria kể từ đó.

“Các tổ hợp phòng không do nhà thầu Almaz-Antey chế tạo đã kiểm soát được hầu hết vùng trời Syria. Sau khi chỉ một tiểu đoàn S-300B4 được triển khai, tần suất không kích của lực lượng liên quân đã giảm đi đáng kể” - ông Borisov nói.

Thêm vào đó, ông cho hay tổ hợp Pantsir-S và các tiểu đoàn phòng không khác đã phát huy hiệu quả, góp phần tiêu diệt số lượng lớn các thiết bị không người lái và tên lửa, bảo vệ quân nhân và khí tài quân sự trong các vụ tấn công, Sputnik cho biết.

Nga thử loạt vũ khí mới để buộc Mỹ rút khỏi Syria? ảnh 2

Một sĩ quan cảnh sát quân đội Nga canh gác tại Aleppo, Syria. Ảnh: GETTY

“Nhìn chung, vũ khí Nga đã chứng minh được tính hiệu quả trong chiến dịch Syria, khẳng định sự kết hợp của công nghệ tối tân với những lợi thế truyền thống của vũ khí Nga từ trước tới nay như dễ sử dụng và đáng tin cậy” - ông Borisov nhấn mạnh.

Nga đang buộc Mỹ rút khỏi Syria?

Năm 2014, Mỹ thành lập liên minh bắt đầu ném bom các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Ngay năm sau, Nga cũng triển khai lực lượng can thiệp trực tiếp vào Syria theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Newsweek, ngoài việc ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Mỹ còn duy trì mối quan hệ thân thiết với một nhóm nổi dậy tên là Maghawir al-Thawra. Nhóm này có căn cứ nằm trong khu vực do Mỹ kiểm soát ở Al-Tanf, phía Nam Syria. Cả Nga, Iran và Syria cho rằng sự hiện diện của Mỹ tại đây là bất hợp pháp và yêu cầu Washington rút quân.

Căn cứ Al-Tanf là khu vực gây nhiều tranh cãi khi bao quanh khu vực an ninh của Mỹ và khu trại tị nạn Rukban, nơi nhiều trẻ em đã chết vì suy dinh dưỡng.

Đầu tháng này, các nguồn tin chính thức của Syria cáo buộc Mỹ đã tấn công một số vị trí quân sự của Syria gần khu vực Al-Sukhna từ căn cứ Al-Tanf, trong khi liên quân Mỹ thì khẳng định mình chỉ tấn công các địa điểm của IS.

Vài ngày sau, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga Valery Gerasimov cho hay ông đã đề xuất với liên quân Mỹ về việc để Nga cùng kiểm soát căn cứ Al-Tanf nhưng Washington đã lờ đi. Cuối tuần đó, các vụ đụng độ mới lại tiếp tục nổ ra giữa lực lượng ủng hộ chính phủ với lực lượng do Mỹ bảo trợ trong khu vực.

Nga thử loạt vũ khí mới để buộc Mỹ rút khỏi Syria? ảnh 3

Một binh sĩ Mỹ chuẩn bị lên chiếc máy bay quân sự MV-22 Osprey tới một địa điểm gần căn cứ Al-Tanf, Syria. Ảnh: NEWSWEEK

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, nhà phân tích quân sự Nga Shamil Gareyev ngày 17-12 đánh giá một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và Mỹ là điều không thể xảy ra, song việc các đơn vị của Nga và Syria hợp tác trong khu vực có thể gây sức ép buộc Mỹ rời khỏi căn cứ Al-Tanf.

“Tôi không nghĩ rằng các đơn vị của Nga sẽ xung đột với lực lượng Mỹ gần Al-Tanf. Quân đội Nga hiện diện ở Syria là hợp pháp, không giống như các đơn vị của Lầu Năm Góc. Lực lượng của Nga và Syria tập trung gần Al-Tanf nhằm đảm bảo sự ổn định, loại bỏ các nhóm khủng bố IS và giúp đỡ những người ở trại tị nạn Rukban. Thực tế, những bước đi này đóng vai trò như những biện pháp phi quân sự nhằm buộc Mỹ phải rút khỏi lãnh thổ Syria" - ông Gareyev nhận định.

Một số nhà phân tích cho rằng Mỹ hiện diện ở Syria không chỉ giới hạn trong mục tiêu đánh bại IS mà còn để kiềm chế ảnh hưởng của Iran và đảm bảo một tiến trình chính trị buộc Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực.

Theo Pháp luật TP.HCM
Bình luận
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
UNESCO thúc đẩy trao đổi tri thức giữa nghệ nhân Peru và Mexico trong ngành dệt
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, hơn 60 nghệ nhân từ Peru và Mexico đã cùng UNESCO tham gia trao đổi tri thức về di sản sống, sáng tạo và tổ chức cộng đồng. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn nghệ thuật dệt may truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua sáng tạo và hợp tác.
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp sau động đất
(Ngày Nay) - Chiều 28/3, chính quyền quân sự Myanmar đã kêu gọi viện trợ nhân đạo quốc tế và ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực sau khi trận động đất độ lớn 7,7 làm rung chuyển nước này cùng nhiều nước lân cận như Thái Lan, Lào và Trung Quốc…
Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh).
TP HCM tăng cường kiểm soát lây nhiễm dịch sởi
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng chống, điều trị bệnh sởi tại thành phố và đề nghị TP Hồ Chí Minh tăng cường tập huấn, đào tạo cho bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam trong công tác khám chữa bệnh.
Đại hội có dự tham dự của 90 đại biểu, đại diện cho 107,35 triệu cổ phần, tương đương 94,25% vốn điều lệ công ty.
ĐHCĐ SJ Group: Mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 2.975 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Sáng nay, 28/3/2025, Công ty Cổ phần SJ Group tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Với phương châm: “Hành động quyết liệt – Bứt phá thành công”, Đại hội đã bầu ra Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025 - 2030, thông qua những định hướng và kế hoạch quan trọng, nhằm tạo tiền đề giúp Công ty tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới.