Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sớm nối lại hoạt động tuần tra chung ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra ở quốc lộ M4 tại Syria ngay sau khi tình hình ở Idlib ổn định.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn TASS đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra ở quốc lộ M4 tại Syria ngay sau khi tình hình ở Idlib ổn định.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Arabiya, Ngoại trưởng này cho hay các nhiệm vụ tuần tra chung dọc tuyến đường M4 đã bị tạm dừng do những quan ngại về an ninh khi các phần tử khủng bố Hayat Tahrir al-Sham vẫn có những hành động khiêu khích vũ trang, tấn công các vị trí của quân đội chính quyền cũng như âm mưu tấn công căn cứ không quân của Nga tại Hmeymim.

Ankara đã nhắc lại những cam kết của họ theo biên bản ghi nhớ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ chống lại chủ nghĩa khủng bố và phân biệt rõ giữa khủng bố với phe đối lập sẵn sàng đối thoại.

Nhà ngoại giao này nêu rõ: "Chúng tôi chỉ phải tấn công vào những vị trí của các phần tử khủng bố và tiêu diệt hang ổ duy nhất của chúng ở Syria. Theo biên bản ghi nhớ, các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi chủ yếu chịu trách nhiệm về việc này. Chiến đấu chống lại khủng bố là nhiệm vụ hàng đầu. Tôi có thể cam đoan với các bạn rằng hoạt động tuần tra chung quốc lộ M4 sẽ sớm nối lại, ngay sau khi tình hình bình ổn."

Ông Lavrov đã nhấn mạnh rằng trong tình hình như vậy quân đội chính quyền Syria và các đồng minh của Damascus không cần thực hiện bất kỳ chiến dịch nào ở Idlib.

Cũng theo ông Lavrov, Mỹ đã đưa một công ty của nước này tới khu vực để bơm dầu mỏ, phục vụ cho những mục đích riêng, hành động vi phạm chủ quyền của Syria./.

Theo Vietnamplus
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.