Ngăn chặn nạn buôn lậu ngà voi, sừng tê giác

Dù đã tổ chức điều tra bắt giữ, khởi tố nhiều vụ vận chuyển, buôn bán sừng tê giác, ngà voi với số lượng lớn, tuy nhiên tình trạng buôn lậu động vật hoang dã, trong đó có ngà voi, sừng tê giác vẫn không giảm.
Ngăn chặn nạn buôn lậu ngà voi, sừng tê giác
Cục C46 (Bộ Công an), Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa phối hợp với các lực lượng hải quan cửa khẩu tiến hành kiểm tra, thu giữ nhiều lô hàng lậu bị luật pháp Việt Nam cấm vận chuyển, buôn bán.
Thông tin với báo chí, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (CCHQ SBTSN) cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cùng với sự phối hợp với các lực lượng kiểm soát Hải quan của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan, Đồn Công an Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Cục C46 - Bộ Công an đã đồng loạt ra quân kiểm tra, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép về động vật hoang dã, quý hiếm và hàng điện tử đã qua sử dụng cấm nhập khẩu, với tổng trị giá lên đến hơn năm tỷ đồng.
Theo cơ quan này, các tang vật thu giữ tại cửa khẩu, bao gồm: 1,39 kg sừng tê giác, 43,5 kg ngà voi dạng khúc, 3,68 kg sản phẩm chế tác từ ngà voi châu Phi, 1.000 cụm màn hình điện thoại Iphone và 193 điện thoại di động, laptop, máy tính bảng hiệu Apple và Blackberry đã qua sử dụng. Các mặt hàng trên được vận chuyển từ châu Phi và Mỹ về đưa về Việt Nam để tiêu thụ.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thanh Tùng (Chi cục HQCK SBTSN) cho biết, đặc biệt nổi bật trong các vụ việc nêu trên là việc đối tượng N.V.H vận chuyển trái phép 1,39 kg sừng tê giác qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với thủ đoạn hết sức tinh vi là bằng cách chia nhỏ, gói trong nhiều lớp nylon và cất giấu trong phần đầu của con tôm hùm đông lạnh bỏ trong thùng giữ lạnh. Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ. Các vụ việc này sẽ được rút kinh nghiệm để có kế hoạch ngăn chặn đối với các hàng lậu với thủ đoạn, hành vi tương tự trong thời gian tới”, ông Tùng cho hay.

Ngăn chặn nạn buôn lậu ngà voi, sừng tê giác - anh 1

Hàng lậu là ngà voi, sừng tê bị thu giữ có giá trị hàng tỷ đồng tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Chi cục HQCK SBTSN cung cấp).

Theo thống kê, trong năm 2014, khu vực cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tiến hành lập 282 biên bản vi phạm với trị giá tang vật hàng trăm tỷ đồng. Ông Trần Thanh Tùng cho biết, trong số các vụ việc kể trên thì điển hình các vụ phát hiện, bắt giữ liên quan đến sản phẩm từ động vật hoang dã (13,1 kg sừng tê giác; 177 chiếc ngà voi (265 kg) và 25 kg sản phẩm chế tác từ ngà voi. Các mặt hàng lậu này có tổng trị giá ước tính gần 26 tỷ đồng.

Tiếp cận một nhà hàng trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), nhóm PV đã tiếp cận được một nhóm đối tượng đang trao đổi hàng một cách kín đáo. Một người được giới thiệu là giám đốc một công ty vận tải có trụ sở tại quận 1 lấy trong cặp ra một đĩa mài và chai rượu đế cùng một khúc sừng tê giác bọc trong giấy bạc. Vị này giới thiệu mua được hàng xịn từ một người bạn từ Nam Phi mang qua, rồi miệng nói tay làm tiếp tục đem sừng tê mài và hòa vào rượu, rồi chia đều ra từng ly nhỏ cho năm vị khách. Theo người này quảng cáo sừng tê giác như một loại thần dược chữa bách bệnh đặc biệt cường dương, tăng cường thể lực với giá gần 50.000 USD/kg.

Trao đổi với chúng tôi, Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, dù các tay buôn sừng tê giác tìm nhiều cách khác nhau để tô vẽ về công dụng chữa bá bệnh. Thế nhưng, theo BS Hùng thì phần lớn, sừng tê giác bán trên thị trường hiện nay là sừng giả. Trong những người đã dùng sừng tê giác để chữa bệnh ung thư có rất nhiều trường hợp bị phản ứng phải nhập viện điều trị.

Theo ông Trần Kiến Xương, Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh, thời gian qua đã có một số vụ buôn lậu sừng tê giác được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, để tình trạng buôn lậu nêu trên không tiếp diễn thì luật pháp về lĩnh vực này phải nghiêm minh và dứt khoát phải nghiên cứu và đưa ra luật sử phạt mới, nặng hơn cho tội phạm buôn bán mặt hàng cấm này.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm

TP. HCM: Phóng hỏa đốt phòng trọ, 2 người tử vong, 2 người nguy kịch

Xử phúc thẩm vụ nam sinh lớp 9 bị công an xã đánh tử vong

Quảng Ngãi: Đương sự dọa tự tử, bản án không thi hành được suốt 9 năm

Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt.