Ngân hàng Nhà nước: Chỉ một số lĩnh vực bất động sản bị siết chặt tín dụng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan tới vấn đề dược dư luận quan tâm là việc siết chặt tín dụng bất động sản liệu có gây khó khăn cho phát triển lĩnh vực này hay không, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát mà chỉ là một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn.
Ngân hàng Nhà nước: Chỉ một số lĩnh vực bất động sản bị siết chặt tín dụng

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, trong thời gian gần đây, một số chuyên gia và phương tiện thông tin đại chúng hay dùng từ "siết tín dụng" bất động sản. Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ phát ngôn hay có văn bản nào sử dụng từ này đối với lĩnh vực nói trên.

Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước từ trước đến nay là kiểm soát chặt chẽ tín dụng ở một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn như: bất động sản, chứng khoán…

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đối với lĩnh vực bất động sản, những đối tượng cần kiểm soát chặt chẽ tín dụng là các dự án lớn, xây dựng khu resort, khu nghỉ dưỡng và những dự án có tính chất đầu cơ, lũng đoạn giá…Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện công việc này trong năm 2022 và thời gian tới.

Thực tế cho thấy, Ngân hàng Nhà nước vẫn khuyến khích tập trung nguồn vốn tín dụng vào các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội hay nhà ở cho công nhân...

Trong Nghị định 31 vừa qua và Thông tư 03 có hướng dẫn hỗ trợ 2% lãi suất cho tất cả các đối tượng thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân hoặc cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục do Bộ Xây dựng đề xuất. Điều này cho thấy không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ.

Theo ông Đào Minh Tú, bất động sản thời gian gần đây có tăng trưởng nhưng ở mức bình thường. Đến giữa tháng 4/2022, tín dụng bất động sản tăng và đạt dư nợ 2 triệu 288 nghìn tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021.

Tổng dư nợ của tín dụng bất động sản chiếm 19,16% tổng dư nợ của nền kinh tế; trong đó, tổng dư nợ của tín dụng bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ chiếm 1/3.

"Điều này chứng tỏ không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ và không có nghĩa nguồn cung bất động sản bị thiếu do bị kiểm soát chặt chẽ", ông Đào Minh Tú cho hay.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.