Ngân hàng Nhà nước: Chỉ một số lĩnh vực bất động sản bị siết chặt tín dụng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan tới vấn đề dược dư luận quan tâm là việc siết chặt tín dụng bất động sản liệu có gây khó khăn cho phát triển lĩnh vực này hay không, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát mà chỉ là một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn.
Ngân hàng Nhà nước: Chỉ một số lĩnh vực bất động sản bị siết chặt tín dụng

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, trong thời gian gần đây, một số chuyên gia và phương tiện thông tin đại chúng hay dùng từ "siết tín dụng" bất động sản. Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ phát ngôn hay có văn bản nào sử dụng từ này đối với lĩnh vực nói trên.

Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước từ trước đến nay là kiểm soát chặt chẽ tín dụng ở một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn như: bất động sản, chứng khoán…

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đối với lĩnh vực bất động sản, những đối tượng cần kiểm soát chặt chẽ tín dụng là các dự án lớn, xây dựng khu resort, khu nghỉ dưỡng và những dự án có tính chất đầu cơ, lũng đoạn giá…Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện công việc này trong năm 2022 và thời gian tới.

Thực tế cho thấy, Ngân hàng Nhà nước vẫn khuyến khích tập trung nguồn vốn tín dụng vào các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội hay nhà ở cho công nhân...

Trong Nghị định 31 vừa qua và Thông tư 03 có hướng dẫn hỗ trợ 2% lãi suất cho tất cả các đối tượng thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân hoặc cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục do Bộ Xây dựng đề xuất. Điều này cho thấy không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ.

Theo ông Đào Minh Tú, bất động sản thời gian gần đây có tăng trưởng nhưng ở mức bình thường. Đến giữa tháng 4/2022, tín dụng bất động sản tăng và đạt dư nợ 2 triệu 288 nghìn tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021.

Tổng dư nợ của tín dụng bất động sản chiếm 19,16% tổng dư nợ của nền kinh tế; trong đó, tổng dư nợ của tín dụng bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ chiếm 1/3.

"Điều này chứng tỏ không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ và không có nghĩa nguồn cung bất động sản bị thiếu do bị kiểm soát chặt chẽ", ông Đào Minh Tú cho hay.

Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.