Ngân hàng OCB là chủ nợ lớn nhất của Nam Long và Khang Điền

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tính đến thời điểm ngày 30/6/2021, Ngân hàng OCB cho Nam Long vay 1.657 tỷ đồng còn Khang Điền là 2.590 tỷ đồng.
Ngân hàng OCB là chủ nợ lớn nhất của Nam Long và Khang Điền

Báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2021 cho thấy, tính đến 30/6/2021, Công ty Nhà Khang Điền (KDH) vay thêm 745 tỷ đồng khiến tổng vay nợ tài chính tăng 40% so với đầu năm, lên gần 2.590 tỷ đồng, chiếm 48% nợ phải trả. Trong đó, vay nợ ngắn hạn tăng 42% lên 1.119 tỷ đồng và vay nợ dài hạn tăng 39% lên gần 1.471 tỷ đồng.

Khang Điền có 582 tỷ đồng là vay nợ trái phiếu và 2.008 tỷ đồng là vay ngân hàng. Đáng chú ý, các khoản vay nợ dài hạn tại Khang Điền đã đến hạn trả bao gồm cả trái phiếu dài hạn.

Cụ thể, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) là đơn vị cho Nhà Khang Điền vay nhiều nhất, gồm 5 khoản vay dài hạn với tổng trị giá gần 1.231 tỷ đồng. Trong đó, khoản vay 650 tỷ đồng được dùng để tài trợ phát triển dự án Lê Minh Xuân mở rộng và Ấp 2 Tân Tạo với hình thức đám bảo là quyền tài sản tại chính dự án này; khoản vay 350 tỷ cũng để tài trợ dự án tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, Hồ Chí Minh với hình thức đảm bảo là quyền tài sản tại chính dự án.

Ngoài ra, khoản vay hơn 23,7 tỷ đồng và 7 tỷ đồng dùng để tài trợ dự án Verosavới hình thức đảm bảo là một số biệt thự thuộc dự án Verosa.

Bên cạnh đó, Nhà Khang Điền cũng đang vay dài hạn ngân hàng Vietnbank gần 734 tỷ đồng để tài trợ phát triển dự án Lovera Vista và dự án tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Tất cả các khoản vay ngân hàng, trái phiếu đều có lãi suất từ 10 -12%/năm, riêng có một khoản vay ngắn hạn hơn 43 tỷ tại ngân hàng Vietcombank với lãi suất 8%/năm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021, nợ phải trả của CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) tính đến hết tháng 6/2021 gần 10.460 tỷ đồng, tăng mạnh 51% so với đầu kỳ, chiếm 52% tổng tài sản. Riêng vay nợ Nam Long tăng 14%, lên hơn 2.795 tỷ đồng.

Trong đó, Nam Long vay ngân hàng hơn 1.657 tỷ đồng. Hiện chủ nợ lớn nhất tại Nam Long là ngân hàng OCB với gần 964.728 tỷ đồng vay ngắn hạn với mục đích vay hỗ trợ nhu cầu vốn lưu động; và hơn 352 tỷ đồng vay dài hạn dùng để tài trợ đầu tư phát triển dự án Izumii và dự án Cần Thơ.

Ngoài OCB, Nam Long còn đang vay dài hạn hơn 200 tỷ đồng với lãi suất 10,2%/năm và vay ngắn hạn hơn 50,4 tỷ đồng tại ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam),...

Tài sản đảm bảo cho các khoản vay hầu hết từ quyền sử dụng đất, quyền tài sản của Tập đoàn.

Đáng chú ý, ngoài vay ngân hàng, vay nợ trái phiếu tại Nam Long tính đến 30/6/2021 ghi nhận hơn 1.138 tỷ đồng, tăng so với đầu năm. Mục đích phát hành trái phiếu để tài trợ và đầu tư các dự án của doanh nghiệp. Lãi suất trái phiếu là 6,5%/năm và 10,5%/năm.

Đẩy mạnh vay nợ khiến chi phí lãi vay tại Nam Long 6 tháng đầu năm tăng gấp 4,4 lần, lên hơn 40,6 tỷ đồng.

Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Quỹ Stronger with Amser tặng vật tư y tế cho tình nguyện viên chống dịch
(Ngày Nay) -  Chiều 16/9, tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
(Ngày Nay) - Đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, vốn là một trong 5 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt gây hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam (VWSA) nói.
Khả năng bảo vệ của vaccine Moderna suy yếu theo thời gian
Khả năng bảo vệ của vaccine Moderna suy yếu theo thời gian
(Ngày Nay) - Dữ liệu mới từ cuộc thử nghiệm của hãng dược Moderna cho thấy khả năng bảo vệ mà vaccine ngừa COVID-19 cung cấp sẽ suy yếu theo thời gian, điều này đặt ra nhu cầu phải tiêm thêm liều tăng cường để tăng cường độ hiệu quả.