Ngân hàng thiệt hại 100 tỷ vì sếp phê duyệt dự án 'ảo'

Biết công ty của Dũng sử dụng vốn không đúng mục đích, lãnh đạo Agribank vẫn ký duyệt cho vay, gây thiệt hại cho ngân hàng này gần 100 tỷ đồng.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 12/6.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 12/6.

Ngày 12/6, TAND TP.HCM đưa 3 bị cáo Phạm Thị Mai Toan, nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi, Phí Thị Ong (nguyên Giám đốc), Đỗ Thị Yến (nguyên Phó giám đốc) xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án, Phạm Văn Chính, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Phát triển nhiên liệu Á Châu và 2 đồng phạm bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Trương Thị Thùy Trang (nguyên cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi) bị đưa ra xét xử tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng, đối tượng cầm đầu Hoàng Tiến Dzũng đã xuất cảnh nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã và tạm đình chỉ điều tra cho đến khi bắt được.

Theo cáo trạng, Hoàng Tiến Dzũng thành lập Công ty Á Châu, thuê Chính làm Giám đốc. Đầu năm 2007, Agribank Mạc Thị Bưởi có quan hệ tín dụng với Công ty Á Châu. Phạm Thị Mai Toan biết Dzũng dựng ra dự án "ảo" về khu phức hợp căn hộ để vay tiền chứ thực chất không dùng tiền vay được để đầu tư. Tuy nhiên, tháng 10/2009, Toan vẫn chỉ đạo Ong giải ngân cho Công ty Á Châu vay 90 tỷ đồng từ Agribank Mạc Thị Bưởi để đầu tư dự án này. Cho đến nay, Công ty Á Châu mới trả được cho ngân hàng hơn 20 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2009, Dzũng thuê Hoàng Văn Cường làm Giám đốc Công ty A.D.N và chỉ đạo lập hồ sơ vay Agribank Mạc Thị Bưởi 75 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù, biết công ty này vay tiền nhưng không thực hiện dự án, Phí Thị Ong vẫn phê duyệt cho vay.

Cơ quan tố tụng quy kết lãnh đạo và cán bộ Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã tạo điều kiện cho Dzũng vay tiền rồi chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Agribank Mạc Thị Bưởi gần 100 tỷ đồng.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Thành Công (bảo vệ cho bị cáo Toan) đề nghị HĐXX triệu tập điều tra viên tới tòa để làm rõ việc một biên bản ghi lời khai có chữ ký của bị cáo. Luật sư khẳng định khi lấy lời khai, cơ quan điều tra viết sẵn rồi đưa cho bị can ký.

Trả lời HĐXX, bị cáo Toan khai đã ủy quyền cho Phí Thị Ong chịu trách nhiệm chứ bà Toan không chỉ đạo cấp dưới cho vay. Bị cáo Chính cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là oan cho bị cáo, bởi bị cáo không hưởng lợi gì trong vụ án này. Tương tự Chính, bị cáo Cường cho rằng mình cũng là người được Hoàng Tiến Dzũng nhờ đứng tên làm giám đốc Công ty A.D.N chứ không hề biết hoạt động của công ty.

Ngày 13/6, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Theo Zing
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.