Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp vẫn “đói”

(Ngày Nay) -Lãi suất ngân hàng ổn định, thanh khoản dồi dào, tiền gửi tiết kiệm VND đổ vào ngân hàng liên tục tăng. Tuy nhiên trong khi giới nhà băng sốt ruột vì “ứ” tiền không cho vay ra được thì vẫn tồn tại nghịch cảnh nhiều doanh nghiệp đang “đói lả” vì thiếu vốn.
 
Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp vẫn “đói”

Cập nhật thị trường tiền tệ hết tháng 8/2016, trái ngược so với các năm trước khi các ngân hàng phải đôn đáo lo thanh khoản, hiện thanh khoản trên toàn hệ thống dồi dào, lãi suất liên ngân hàng xuống thấp kỷ lục, nhiều ngân hàng tiếp tục “dồn tiền” vào trái phiếu Chính phủ (TPCP).

“Việc gần đây NHNN liên tục hút ròng trên OMO và phát hành tín phiếu cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã dồi dào và vấn đề thiếu thanh khoản không còn là nỗi lo trong năm”, TS Alan Phạm - Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital nhận xét.

Nói về tình trạng ngân hàng thừa vốn mà nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn “đói” không tiếp cận được vốn vay, vị TS này phân tích: bởi nhiều DN hiện thời vẫn còn nhiều hàng tồn kho, trong lúc lượng nợ và nợ xấu cũng còn lớn thành ra họ chưa mặn mà lắm với việc vay thêm vốn. Mặt khác, dù có muốn vay vốn thêm nữa nhưng nếu các DN không được các ngân hàng đánh giá là “thực sự tốt” thì cũng rất khó tiếp cận vốn vay.

Trò chuyện, một lãnh đạo ngân hàng thừa nhận với phóng viên hiện có rất nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe ngân hàng, doanh nghiệp và nền kinh tế. “Các chính sách kiểm soát tiền tệ như gửi USD lãi suất 0%/năm,  rồi quản lý thị trường vàng đã phát huy tác dụng hạn chế tâm lý găm giữ đầu cơ khiến các thị trường này từ đầu năm tới nay không có sóng. Nhưng cùng đó, giới đầu cơ và nhiều người dân đã đem hết tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng thay vì dốc vốn vào các thị trường như bất động sản, chứng khoán hay đầu tư cho sản xuất.

“Hầu như tất cả người dân hay doanh nghiệp có tiền đều đem vào gửi ngân hàng (Bia Sài Gòn Sabeco vừa rồi gửi 8.200 tỷ đồng tiết kiệm lấy lãi trong khi các công ty con làm ăn khó khăn - PV). Dù không thể sử dụng hết, ngân hàng vẫn phải huy động vốn vì không được quyền từ chối và phải è lưng ra trả lãi. Chính điều này khiến ngân hàng trở thành nơi cất giữ và “ứ” thừa tiền mặt”, vị lãnh đạo nói.

Một vị nguyên lãnh đạo ngân hàng Nông nghiệp, nhận định, thời tín dụng tăng trưởng vù vù, câu chuyện thêm 5-10 tỷ của DN chỉ “bé bằng cái kiến”. Nhưng nay mọi chuyện đã khác xưa khi nợ xấu cao, cán bộ ngân hàng làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khiến cho nhiều ngân hàng thay vì cứu DN, đã chọn giải pháp từ chối. “Họ thà không tăng tín dụng còn hơn nhìn thấy nguy cơ tiếp một món vay có thể phát sinh rủi ro hay tăng nợ xấu”, ông này lý giải. 

Theo Tiền Phong
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.