Ngân hàng Việt Nam đẩy mạnh kinh doanh tại Lào

Hai ngân hàng Việt Nam tại Lào là Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietBank) và Sacombank Lào vừa tham gia ký kết Thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào trong việc thực hiện các nguồn vốn tài trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Lào do Chính phủ hay các tổ chức tín dụng quốc tế cho vay.
Tổng Giám đốc LaoVietBank Nguyễn Văn Bình (phải) ký Thỏa thuận với đại diện Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào.
Tổng Giám đốc LaoVietBank Nguyễn Văn Bình (phải) ký Thỏa thuận với đại diện Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào.

Tại buổi lễ ký kết ngày 14-8, diễn ra tại Thủ đô Vientiane, đại diện Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào khẳng định, tám ngân hàng, trong đó có hai ngân hàng liên doanh với Việt Nam mà Hội đồng lựa chọn ký kết lần này đều là các ngân hàng uy tín tại Lào, có đủ năng lực tham gia các dự án cho SME vay với lãi xuất ưu đãi của các bên cho vay thông qua Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, ông Nguyễn Văn Bình, Tổng Giám đốc LaoVietBank khẳng định, việc ký kết có nhiều ý nghĩa bởi đây là lần đầu tạo ra được một cơ chế để SME tại Lào có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi tài trợ qua các ngân hàng, bởi trước đây, chỉ có các công ty lớn mới có thể dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn từ các ngân hàng.

Từ tháng 6 năm ngoái đến tháng 6 năm nay, LaoVietBank đã cấp tín dụng cho SME toàn bộ 100% vốn được nhận là 1,6 triệu USD và với thỏa thuận vừa ký, LaoVietBank có thể tiếp tục thực hiện việc cấp tín dụng cho các SME tại Lào. Ông Nguyễn Văn Bình còn cho rằng, Thỏa thuận vừa ký lần này còn có ý nghĩa hơn khi thông qua Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào và các ngân hàng, các SME tại Lào còn có thể tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Thỏa thuận mà các ngân hàng Việt Nam vừa ký cũng quy định rõ việc các ngân hàng phải thành lập các nhóm công tác để tham gia giúp hỗ trợ, tư vấn SME tại Lào trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng và đúng chính sách, quy định của các luật về kinh doanh, thương mại của Lào.

Trước thực tế các doanh nghiệp SME tại Lào thường chưa có đội ngũ nhân viên lành nghề và thông thạo việc xây dựng kế hoạch kinh doanh hoặc hoạch định chính sách cơ bản của công ty, vì vậy việc các ngân hàng Việt Nam tại Lào tham gia Thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào sẽ giúp các ngân hàng này có nhiều điều kiện tiếp cận các nguồn cho vay vốn, kiểm soát tốt các khách hàng vay vốn cũng như tư vấn trực tiếp cho khách hàng vay vốn, bảo đảm nguồn vốn cho vay được ổn định, thanh khoản cao và kiểm soát tốt tình trạng của các nguồn vay vốn.

Theo Nhân Dân
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.