Ngân hàng Việt Nam đẩy mạnh kinh doanh tại Lào

Hai ngân hàng Việt Nam tại Lào là Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietBank) và Sacombank Lào vừa tham gia ký kết Thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào trong việc thực hiện các nguồn vốn tài trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Lào do Chính phủ hay các tổ chức tín dụng quốc tế cho vay.
Tổng Giám đốc LaoVietBank Nguyễn Văn Bình (phải) ký Thỏa thuận với đại diện Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào.
Tổng Giám đốc LaoVietBank Nguyễn Văn Bình (phải) ký Thỏa thuận với đại diện Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào.

Tại buổi lễ ký kết ngày 14-8, diễn ra tại Thủ đô Vientiane, đại diện Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào khẳng định, tám ngân hàng, trong đó có hai ngân hàng liên doanh với Việt Nam mà Hội đồng lựa chọn ký kết lần này đều là các ngân hàng uy tín tại Lào, có đủ năng lực tham gia các dự án cho SME vay với lãi xuất ưu đãi của các bên cho vay thông qua Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, ông Nguyễn Văn Bình, Tổng Giám đốc LaoVietBank khẳng định, việc ký kết có nhiều ý nghĩa bởi đây là lần đầu tạo ra được một cơ chế để SME tại Lào có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi tài trợ qua các ngân hàng, bởi trước đây, chỉ có các công ty lớn mới có thể dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn từ các ngân hàng.

Từ tháng 6 năm ngoái đến tháng 6 năm nay, LaoVietBank đã cấp tín dụng cho SME toàn bộ 100% vốn được nhận là 1,6 triệu USD và với thỏa thuận vừa ký, LaoVietBank có thể tiếp tục thực hiện việc cấp tín dụng cho các SME tại Lào. Ông Nguyễn Văn Bình còn cho rằng, Thỏa thuận vừa ký lần này còn có ý nghĩa hơn khi thông qua Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào và các ngân hàng, các SME tại Lào còn có thể tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Thỏa thuận mà các ngân hàng Việt Nam vừa ký cũng quy định rõ việc các ngân hàng phải thành lập các nhóm công tác để tham gia giúp hỗ trợ, tư vấn SME tại Lào trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng và đúng chính sách, quy định của các luật về kinh doanh, thương mại của Lào.

Trước thực tế các doanh nghiệp SME tại Lào thường chưa có đội ngũ nhân viên lành nghề và thông thạo việc xây dựng kế hoạch kinh doanh hoặc hoạch định chính sách cơ bản của công ty, vì vậy việc các ngân hàng Việt Nam tại Lào tham gia Thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào sẽ giúp các ngân hàng này có nhiều điều kiện tiếp cận các nguồn cho vay vốn, kiểm soát tốt các khách hàng vay vốn cũng như tư vấn trực tiếp cho khách hàng vay vốn, bảo đảm nguồn vốn cho vay được ổn định, thanh khoản cao và kiểm soát tốt tình trạng của các nguồn vay vốn.

Theo Nhân Dân
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.