Ngành xa xỉ phẩm sinh lời bất chấp bão lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá cả leo thang dường như không mấy ảnh hưởng đến một bộ phận người giàu trên thế giới. Không ít người sẵn sàng chi ra 10.000 USD để sở hữu một chiếc túi thương hiệu Hermes, trong khi hàng triệu người chật vật thanh toán hóa đơn năng lượng tăng cao thêm 1.000 USD.
Ngành xa xỉ phẩm sinh lời bất chấp bão lạm phát

Trong tuần này, một loạt công ty sản xuất hàng tiêu dùng, từ nhà phân phối rượu mạnh Diageo đến nhà sản xuất hàng xa xỉ Hermes, đã báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh khả quan, bất chấp tác động của lạm phát khiến nhiều người phải thắt chặt chi tiêu.

Hermes ngày 29/7 đã công bố lợi nhuận cao kỷ lục trong quý II nhờ doanh số tăng mạnh ở châu Âu và Mỹ, trong khi doanh số tháng 6 tại thị trường Trung Quốc cũng tăng trở lại. Chủ tịch điều hành của Hermes, ông Axel Dumas, cho biết mặc dù trong năm nay công ty đã tăng 4% giá thành sản phẩm, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy doanh số tăng trưởng chậm lại.

Chuyên gia Rebecca Chesworth của State Street SPDR ETFs cho biết người tiêu dùng châu Âu cũng đóng góp đáng kể vào kết quả hoạt động kinh doanh của tập đoàn chuyên kinh doanh các mặt hàng xa xỉ LVMH, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang và đồ da, chẳng hạn như Fendi và Christian Dior. Bên cạnh đó, du lịch mở cửa trở lại góp phần thúc đẩy doanh số rượu vang và rượu mạnh.

Trong khi đó, người tiêu dùng ở nhiều nước đang đau đầu với hóa đơn năng lượng tăng cao, nhất là khi mùa Đông sắp đến. Ở Anh, mức trần hóa đơn năng lượng hộ gia đình dự báo tăng từ 1.277 bảng Anh (1.552 USD) áp dụng hồi đầu năm nay lên hơn 3.500 bảng Anh vào tháng 10 tới. Nếu điều này xảy ra, hàng trăm nghìn người ở Anh có thể sẽ gặp khó khăn về tài chính, không thể thoải mái mua sắm ngoại trừ những nhu cầu cơ bản.

Lạm phát khu vực đồng euro đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trong tháng 7 và dự báo phải vài tháng nữa mới chạm mức đỉnh. Do lạm phát leo thang, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đang đứng trước sức ép tăng lãi suất vào tháng 9 tới.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).