Ngất ngây trước những loại trái cây đặc sản của núi rừng Tây Bắc

Nếu có dịp đến Tây Bắc mùa hè, du khách đừng quên mua các loại quả ngon sau để làm quà cho chuyến đi.
Ngất ngây trước những loại trái cây đặc sản của núi rừng Tây Bắc

Thanh mai Lào Cai

Ngất ngây trước những loại trái cây đặc sản của núi rừng Tây Bắc - anh 1

Trái thanh mai có thể ăn ngay hay ngâm với nước đường làm nước giải khát mùa hè.

Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai và Quảng Ninh.Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều và không có các chất bảo quản. Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 là mùa thanh mai.
Do có vị chua nhẹ nên thanh mai thường ngâm đường, mật ong làm nước uống giải nhiệt mùa hè, siro trị ho làm đẹp da đều rất tốt. Ngoài ra, thanh mai cũng có thể rửa sạch ăn ngay.

Đào Bích Nhị Sapa

Ngất ngây trước những loại trái cây đặc sản của núi rừng Tây Bắc - anh 2

Những trái đào mua mang về cứ để nguyên trong rọ, sẽ không bị dập nát suốt quãng đường mang đi. Đừng bỏ vào túi nilon vì sẽ khiến đào dễ hỏng vì nóng.

Trên các sườn núi của mảnh đất Sapa (Lào Cai) vào những ngày tháng 5, trái đào Bích Nhị bắt đầu chín đỏ trên cành. Những cây đào nở hoa vào mùa xuân và kết trái khi hè sang. Đào Sapa do người Mông đen trồng, chủ yếu lấy hoa nên đến mùa hái quả, mỗi nhà chỉ vài chục cân. Họ chất đầy trong những chiếc rọ đan bằng tre, nứa rồi mang xuống phố bán, trở thành ‘đào rọ’ nổi tiếng khắp xa gần. Những quả đào trái nhỏ bằng cái chén uống nước trà, có vị thơm giòn, hơi chua, vỏ ngoài lông tơ mượt như nhung. Chỉ cần rửa sạch cho hết lông bám bên ngoài là ăn được ngay.

Mận đỏ Tả Van Sapa

Ngất ngây trước những loại trái cây đặc sản của núi rừng Tây Bắc - anh 3

Mận đỏ dễ dập nát nên khi di chuyển phải bảo quản cẩn thận.

Tháng 5 cũng là mùa của những trái mận đỏ trên khắp Tả Van (Sapa, Lào Cai). Trái mận của vùng đất này quả trong, đỏ, căng mịn, ăn có vị chua ngọt, quả chín ngọt lịm. Mận đỏ nhiều nước và dễ bị dập nát vì quả khi chín mềm tay. Mận đỏ Tả Van thích hợp để làm rượu. Vào tháng 6, người nấu rượu mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng theo phân lượng: một phần quản nửa phần đường. Rượu mận cho vị chua chát dễ chịu.

Mận tam hoa Bắc Hà

Ngất ngây trước những loại trái cây đặc sản của núi rừng Tây Bắc - anh 4

Những trái mận giòn ngọt của người Bắc Hà. Ảnh: Sotaydulich.

Cây mận tam hoa là niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà (Lào Cai). Vào những năm 1980, giống mận tam hoa cho trái màu hồng tím và giòn ngọt đã trở thành loài cây kinh tế của cả vùng Bắc Hà. Mùa xuân, những cây mận nở hoa trắng cả khu đồi của bản làng người Mông, người Hà Nhì. Sang hè, mận đậu quả cũng là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của cả vùng.
Huyện Bắc Hà được coi là “vương quốc mận tam hoa” với diện tích tích trồng chuyên canh gần 1.000 ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả thương phẩm.

Đào Pháp, mận Mộc Châu

Ngất ngây trước những loại trái cây đặc sản của núi rừng Tây Bắc - anh 5

Tháng 6, suốt dọc bên đường quốc lộ 6 từ Mai Châu lên Mộc Châu, đâu đâu cũng bán mận bán đào vừa hái. Ảnh: Mocchauonline.

Giống đào Pháp được trồng phổ biến tại Mộc Châu (Sơn La) sẽ bước vào mùa thu hoạch vào những ngày cuối tháng 5. Quả đào chín có màu vàng và phớt đỏ, có loại vỏ trơn như quả mận, có loại vỏ có lông. Cả hai loại đều thơm, ăn hơi chua, chủ yếu là vị ngọt mát. Nếu ăn ngay tại chỗ, nên chọn quả to, vừa chín tới. Còn để mua mang về nên chọn quả vừa phải để dễ bảo quản.
Cùng với mùa đào là mùa mận trên khắp Mộc Châu. Quả mận to vừa phải, màu tím khi chín, ăn giòn tan. Bạn có thể tham gia với người dân vào vườn hái mận vừa chín tới ngay trong vườn với những trái tươi ngon nhất.

Táo mèo Tú Lệ

Ngất ngây trước những loại trái cây đặc sản của núi rừng Tây Bắc - anh 6

Những trái táo mèo chua chát, đặc sản của đất Yên Bái.

Trong các vùng có táo mèo ở Việt Nam thì táo mèo Tú Lệ (Yên Bái) là loại ngon nhất. Mùa hoa táo mèo nở rộ vào tháng 3. Vào những ngày tháng 9, khi những cánh đồng lúa Tú Lệ thơm nức mùi lúa chín cũng là mùa thu hoạch táo mèo. Táo mèo ăn có vị chát, thường dùng để ngâm rượu. Những trái táo mèo vàng ươm, mang về rửa sạch, ngâm cùng với rượu nếp. Rượu táo mèo thơm, ngọt, càng uống càng ngọt càng say.
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, Hy Lạp đã ký một thỏa thuận năng lượng sạch với Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh trên các đảo dễ bị tổn thương của nước này, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng du lịch quá mức và biến đổi khí hậu.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.