Ngày càng có nhiều cái chết liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ

Indiana công bố ca tử vong thứ 3 ở Mỹ do mắc bệnh phổi liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử. Các bang khác như Minnesota và California cũng ghi nhận các trường hợp tương tự.
Hình ảnh scan phổi của 4 bệnh nhân tuổi từ 19 đến 49, cho thấy dấu hiệu tổn thương do sử dụng thuốc lá điện tử. Ảnh: New England Journal of Medicine.
Hình ảnh scan phổi của 4 bệnh nhân tuổi từ 19 đến 49, cho thấy dấu hiệu tổn thương do sử dụng thuốc lá điện tử. Ảnh: New England Journal of Medicine.

Theo  New York Times các chuyên gia và quan chức y tế liên bang hôm 6/9 đã cảnh báo về nguy cơ mắc các bệnh về phổi liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử. Họ khuyến cáo không sử dụng các thiết bị này do số người mắc bệnh phổi do hút thuốc lá điện tử đã tăng gấp đôi lên 450 trường hợp trên 33 bang của nước Mỹ, và số ca tử vong đã lên tới 5.

Sáng ngày 6/9, Sở Y tế bang Indiana đã thông báo về trường hợp tử vong thứ 3 trên toàn quốc do mắc bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử. Chỉ vài giờ sau đó, trường hợp tử vong thứ 4 được ghi nhận ở bang Minnesota. Sở Y tế Công cộng Los Angeles đang điều tra cái chết thứ 5, và một quan chức cho biết "nhiều khả năng nguyên nhân là hút vape (thuốc lá điện tử)".

Trước đó, hai trường hợp đầu tiên tử vong ở Mỹ do mắc bệnh phổi liên quan đến việc hút vape đã xảy ra ở Illinois và Oregon.

"Rõ ràng là đang có một đại dịch và cần phải có phản ứng khẩn cấp", tiến sĩ David Christiani của trường Y tế Công cộng T.H Chan thuộc Đại học Harvard nhận định trên tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine.

Ban biên tập của tạp chí kêu gọi các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không sử dụng thuốc lá điện tử, và có một nỗ lực rộng hơn nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về "những tác hại của việc hút vape".

Các quan chức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng thể hiện lập trường tương tự trong một cuộc họp báo ngắn.

"Trong khi cuộc điều tra này đang diễn ra, mọi người nên cân nhắc không sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử", bác sĩ Dân Meaney-Delman, người đang lãnh đạo cuộc điều tra của CDC, cho biết.

Việc các ca bệnh phổi cấp tính có liên quan đến hút vape gia tăng trong thời gian gần đây đã làm dấy thêm mối lo ngại về sự an toàn của thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử vốn được kỳ vọng trở thành công cụ giúp cai thuốc lá truyền thống, giúp người hút thuốc thoả mãn cơn nghiện nicotine mà không phải tiếp xúc với những độc tố chết người có trong thuốc lá.

Các quan chức của CDC cho biết họ tin rằng một số "chất hoá học" có liên quan đến các trường hợp mắc bệnh nhưng họ vẫn chưa thể xác định một "thiết bị, sản phẩm hoặc hợp chất" cụ thể chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra, theo bác sĩ Meaney-Delman.

Theo Zing
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.