LHQ: Nông dân là "mạch máu của hệ thống lương thực"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed đã gặp gỡ các nữ nông dân vào thứ Bảy tại một chợ nông sản ở Circo Massimo, Rome, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về các Hệ thống Lương thực diễn ra trong tuần này.
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed gặp gỡ nữ nông dân tại chợ nông sản Circo Massimo, Rome. (Ảnh: UN)
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed gặp gỡ nữ nông dân tại chợ nông sản Circo Massimo, Rome. (Ảnh: UN)

Hàng chục gian hàng đã được dựng lên gần địa điểm tổ chức sự kiện của LHQ, nơi các nguyên thủ quốc gia và các đại biểu sẽ họp từ thứ Hai để thảo luận về cách chuyển đổi hệ thống lương thực nhằm giải quyết các vấn đề xóa đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng.

Các quan chức LHQ và chính phủ đã tới chợ để gặp gỡ nông dân, đặc biệt là phụ nữ, và bày tỏ sự tri ân đối với vai trò trung tâm của họ trong hệ thống lương thực.

Phó Tổng thư ký LHQ nhận định: “Nông dân là mạch máu của hệ thống lương thực của chúng ta. Hiểu được mọi nhu cầu và những thách thức mà họ phải đối mặt giúp đảm bảo rằng các giải pháp sẽ phù hợp với mục đích.”

Chuyến thăm nhằm mục đích nâng cao nhận thức về các đóng góp thiết yếu nhưng thường không được chú ý của các nữ nông dân, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu được hỗ vượt qua đại dịch COVID-19 của nhóm này.

Bà Elizabeth Nsimadala, Chủ tịch Tổ chức Nông dân Liên Phi (PAFO) cho biết: “Nữ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp thường bị kìm hãm do thiếu nguồn lực và khả năng tiếp cận thông tin. Hỗ trợ phụ nữ có được những kỹ năng, công cụ và được đào tạo là cách an toàn để cải thiện hệ thống lương thực ”

LHQ: Nông dân là "mạch máu của hệ thống lương thực" ảnh 1

Những người phụ nữ này sử dụng nhật ký để ghi lại những gì họ tiêu thụ, bán, tặng hoặc trao đổi từ trang trại của mình ở Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: UN Women/Lianne Milton)

Hội nghị thượng đỉnh về các Hệ thống Lương thực bắt đầu vào thứ Hai, quy tụ đại biểu từ hơn 100 quốc gia trong một sự kiện kết hợp để giới thiệu các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng và khoa học mới nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới, cũng như đưa ra một loạt các cam kết mới thông qua các liên minh hành động, huy động nguồn tài chính và quan hệ đối tác mới.

Thành phần tham gia sự kiện gồm có thanh niên, nông dân, nhóm người bản địa, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà nghiên cứu, khu vực tư nhân, các nhà lãnh đạo chính sách và các Bộ trưởng Nông nghiệp, Môi trường, Y tế, Dinh dưỡng và Tài chính.

Cuộc họp sẽ tạo tiền đề cho sự kiện toàn cầu Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống Lương thực của Liên hợp quốc (UNFSS)vào tháng 9/2021.

Theo United Nations
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.