LHQ: Nông dân là "mạch máu của hệ thống lương thực"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed đã gặp gỡ các nữ nông dân vào thứ Bảy tại một chợ nông sản ở Circo Massimo, Rome, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về các Hệ thống Lương thực diễn ra trong tuần này.
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed gặp gỡ nữ nông dân tại chợ nông sản Circo Massimo, Rome. (Ảnh: UN)
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed gặp gỡ nữ nông dân tại chợ nông sản Circo Massimo, Rome. (Ảnh: UN)

Hàng chục gian hàng đã được dựng lên gần địa điểm tổ chức sự kiện của LHQ, nơi các nguyên thủ quốc gia và các đại biểu sẽ họp từ thứ Hai để thảo luận về cách chuyển đổi hệ thống lương thực nhằm giải quyết các vấn đề xóa đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng.

Các quan chức LHQ và chính phủ đã tới chợ để gặp gỡ nông dân, đặc biệt là phụ nữ, và bày tỏ sự tri ân đối với vai trò trung tâm của họ trong hệ thống lương thực.

Phó Tổng thư ký LHQ nhận định: “Nông dân là mạch máu của hệ thống lương thực của chúng ta. Hiểu được mọi nhu cầu và những thách thức mà họ phải đối mặt giúp đảm bảo rằng các giải pháp sẽ phù hợp với mục đích.”

Chuyến thăm nhằm mục đích nâng cao nhận thức về các đóng góp thiết yếu nhưng thường không được chú ý của các nữ nông dân, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu được hỗ vượt qua đại dịch COVID-19 của nhóm này.

Bà Elizabeth Nsimadala, Chủ tịch Tổ chức Nông dân Liên Phi (PAFO) cho biết: “Nữ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp thường bị kìm hãm do thiếu nguồn lực và khả năng tiếp cận thông tin. Hỗ trợ phụ nữ có được những kỹ năng, công cụ và được đào tạo là cách an toàn để cải thiện hệ thống lương thực ”

LHQ: Nông dân là "mạch máu của hệ thống lương thực" ảnh 1

Những người phụ nữ này sử dụng nhật ký để ghi lại những gì họ tiêu thụ, bán, tặng hoặc trao đổi từ trang trại của mình ở Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: UN Women/Lianne Milton)

Hội nghị thượng đỉnh về các Hệ thống Lương thực bắt đầu vào thứ Hai, quy tụ đại biểu từ hơn 100 quốc gia trong một sự kiện kết hợp để giới thiệu các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng và khoa học mới nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới, cũng như đưa ra một loạt các cam kết mới thông qua các liên minh hành động, huy động nguồn tài chính và quan hệ đối tác mới.

Thành phần tham gia sự kiện gồm có thanh niên, nông dân, nhóm người bản địa, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà nghiên cứu, khu vực tư nhân, các nhà lãnh đạo chính sách và các Bộ trưởng Nông nghiệp, Môi trường, Y tế, Dinh dưỡng và Tài chính.

Cuộc họp sẽ tạo tiền đề cho sự kiện toàn cầu Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống Lương thực của Liên hợp quốc (UNFSS)vào tháng 9/2021.

Theo United Nations
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.