Ngày Sức khỏe Thế giới: Xây dựng một thế giới công bằng và lành mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Trong những năm gần đây, các quốc gia ở Tây Thái Bình Dương đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế, di cư và đô thị hóa nhanh chóng. Điều này đã tạo cơ hội cải thiện cuộc sống cho nhiều người, nhưng lại khiến số khác bị tụt hậu. Hơn hết, Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhiều người vào cảnh nghèo đói, làm mất an ninh lương thực, đồng thời gia tăng sự bất bình đẳng về giới, xã hội và y tế.
Ngày Sức khỏe Thế giới: Xây dựng một thế giới công bằng và lành mạnh

Vào Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2021 (07/04) , Tổ chức Y tế Thế giới WHO kêu gọi hành động để xóa bỏ bất bình đẳng y tế, như một phần của chiến dịch toàn cầu kéo dài một năm, nhằm mang mọi người lại gần với nhau để xây dựng một thế giới công bằng hơn, khỏe mạnh hơn. Chiến dịch nêu bật nguyên tắc hiến pháp của WHO rằng được chăm sóc sức khỏe là một quyền con người cơ bản, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, niềm tin chính trị, điều kiện kinh tế hoặc xã hội.

Bất bình đẳng y tế không chỉ là bất công, mà còn đe dọa những tiến bộ nhân loại. Tình trạng này có thể được ngăn ngừa bằng những chính sách cải thiện công bằng về sức khỏe, đặc biệt là đối với các nhóm dễ bị tổn thương nhất và bị gạt ra ngoài lề xã hội. COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các quốc gia, và tác động khắc nghiệt nhất đối với những cộng đồng vốn đã dễ bị tổn thương, những người tiếp xúc nhiều hơn với căn bệnh này, ít có khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng và có nhiều khả năng gặp phải những hệ lụy bất lợi diễn ra sau các biện pháp đã thực hiện để ngăn chặn đại dịch.

WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo đảm bảo rằng luôn đặt lợi ích cộng đồng lên đầu trong quá trình ra quyết định. Đồng thời, tổ chức cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo giám sát sự bất bình đẳng y tế và đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng tùy theo từng nhu cầu.

Sự kiện và số liệu:

1. Lần đầu tiên sau 20 năm, mức độ nghèo đói trên toàn cầu được dự đoán sẽ gia tăng và cản trở tiến trình hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững;

2. Có tới 60% người dân số sống ở một số quốc gia nằm trong khu vực thiếu các dịch vụ y tế thiết yếu;

3. Hơn 1 tỷ người sống trong các khu định cư hoặc khu ổ chuột không chính thức đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong việc ngăn ngừa lây nhiễm corona;

4. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung chiếm gần 82,5 triệu hay 32% tổng số người di cư quốc tế trên thế giới;

5. 5,9 triệu trẻ em ở Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có nguy cơ không thể trở lại trường học do giáo dục bị gián đoạn và tác động kinh tế của đại dịch;

6. 52% dân số Châu Á - Thái Bình Dương vẫn chưa kết nối với internet.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.