Ngày Sức khỏe Thế giới: Xây dựng một thế giới công bằng và lành mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Trong những năm gần đây, các quốc gia ở Tây Thái Bình Dương đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế, di cư và đô thị hóa nhanh chóng. Điều này đã tạo cơ hội cải thiện cuộc sống cho nhiều người, nhưng lại khiến số khác bị tụt hậu. Hơn hết, Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhiều người vào cảnh nghèo đói, làm mất an ninh lương thực, đồng thời gia tăng sự bất bình đẳng về giới, xã hội và y tế.
Ngày Sức khỏe Thế giới: Xây dựng một thế giới công bằng và lành mạnh

Vào Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2021 (07/04) , Tổ chức Y tế Thế giới WHO kêu gọi hành động để xóa bỏ bất bình đẳng y tế, như một phần của chiến dịch toàn cầu kéo dài một năm, nhằm mang mọi người lại gần với nhau để xây dựng một thế giới công bằng hơn, khỏe mạnh hơn. Chiến dịch nêu bật nguyên tắc hiến pháp của WHO rằng được chăm sóc sức khỏe là một quyền con người cơ bản, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, niềm tin chính trị, điều kiện kinh tế hoặc xã hội.

Bất bình đẳng y tế không chỉ là bất công, mà còn đe dọa những tiến bộ nhân loại. Tình trạng này có thể được ngăn ngừa bằng những chính sách cải thiện công bằng về sức khỏe, đặc biệt là đối với các nhóm dễ bị tổn thương nhất và bị gạt ra ngoài lề xã hội. COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các quốc gia, và tác động khắc nghiệt nhất đối với những cộng đồng vốn đã dễ bị tổn thương, những người tiếp xúc nhiều hơn với căn bệnh này, ít có khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng và có nhiều khả năng gặp phải những hệ lụy bất lợi diễn ra sau các biện pháp đã thực hiện để ngăn chặn đại dịch.

WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo đảm bảo rằng luôn đặt lợi ích cộng đồng lên đầu trong quá trình ra quyết định. Đồng thời, tổ chức cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo giám sát sự bất bình đẳng y tế và đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng tùy theo từng nhu cầu.

Sự kiện và số liệu:

1. Lần đầu tiên sau 20 năm, mức độ nghèo đói trên toàn cầu được dự đoán sẽ gia tăng và cản trở tiến trình hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững;

2. Có tới 60% người dân số sống ở một số quốc gia nằm trong khu vực thiếu các dịch vụ y tế thiết yếu;

3. Hơn 1 tỷ người sống trong các khu định cư hoặc khu ổ chuột không chính thức đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong việc ngăn ngừa lây nhiễm corona;

4. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung chiếm gần 82,5 triệu hay 32% tổng số người di cư quốc tế trên thế giới;

5. 5,9 triệu trẻ em ở Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có nguy cơ không thể trở lại trường học do giáo dục bị gián đoạn và tác động kinh tế của đại dịch;

6. 52% dân số Châu Á - Thái Bình Dương vẫn chưa kết nối với internet.

TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.