Ngày Tết, uống rượu bia như thế nào để không ảnh hưởng sức khỏe?

(Ngày Nay) - Trong dịp Tết, người dân không tránh khỏi việc phải uống rượu bia, nhưng cần biết uống với liều lượng đủ để không ảnh hưởng sức khỏe.
Một ca ngộ độc rượu nguy kịch điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TTXVN
Một ca ngộ độc rượu nguy kịch điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TTXVN

Theo các bác sĩ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bia rượu thường có hại cho sức khoẻ hơn có lợi. Cồn trong rượu bia có tác dụng sinh năng lượng rỗng, không có giá trị dinh dưỡng. Trong bia có khoảng 5% cồn, rượu vang khoảng 9 - 16% cồn và rượu mạnh có thể lên 40 - 45% cồn.

Rượu bia lại có nhiều tác hại với sức khoẻ như: Uống nhiều rượu bia/lần và uống thường xuyên sẽ gây ngộ độc cấp và ngộ độc mạn tính như: Xơ gan, suy nhược thần kinh, run tay, trí nhớ giảm, tăng viêm loét dạ dày, ruột, tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch, dễ gây đột quỵ do tổn thương mạch vành và các mạch máu não. Ở phụ nữ có thai dễ gây sảy thai, thai kém phát triển, thai chết lưu, người nghiện rượu còn hay bị các bệnh nhiễm khuẩn do sức đề kháng yếu.

Về mặt xã hội, rượu bia gây nhiều tai nạn giao thông, mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng không tốt tới hạnh phúc gia đình, giảm năng suất lao động.

Người dân cần biết sử dụng đồ uống có cồn để đảm bảo an toàn. Cụ thể, với bia, rượu vang, rượu mạnh là đồ uống có cồn ở các nồng độ khác nhau: 1 đơn vị cồn là 10 g cồn, tương đương với 3/4 lon bia 330 ml, 135 ml rượu vang, 30 ml rượu whisky... Đối với nam nên uống dưới 2 đơn vị cồn/ngày; nữ dưới 1 đơn vị cồn/ngày.

Khi uống đồ uống có cồn người dân chú ý:

- Cần uống từ từ, chậm rãi để nếu là rượu mạnh có thể làm loãng nồng độ, nhằm giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày đồng thời giúp gan có thời gian để kịp oxy hóa rượu giảm nguy cơ say và ngộ độc.

- Không nên uống rượu lúc đói, làm tăng kích ứng dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày và chảy máu dạ dày. Trước khi uống rượu nên uống nước lọc, nước quả, nước súp, nước canh và đặc biệt là ăn rau xanh có tác dụng giảm nồng độ cồn của rượu. Nên ăn thức ăn giàu protein khi uống rượu để làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu.

- Không nên uống rượu với đồ uống có ga (nước giải khát có ga), rượu lẫn bia nó sẽ làm quá trình rượu hấp thu cồn vào máu nhanh hơn.

Các bác sĩ cũng lưu ý, với người đang sử dụng thuốc Aspirin nên tránh uống rượu. Khi uống rượu có thể gây đau đầu, nên một số người đã sử dụng Aspirin trước khi uống rượu để tăng “tửu lượng”; đây là điều hết sức nguy hiểm, vì Aspirin có thể gây chảy máu dạ dày khi đói và tăng hấp thu rượu vào trong máu, dẫn đến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh. Khoảng cách thời gian uống rượu bia và dùng Aspirin là 1 ngày. Nếu phải dùng Aspirin và uống rượu trong 1 ngày, nên cách xa bằng cách uống Aspirin vào buổi sáng và uống rượu vào tối hoặc ngược lại.

Đặc biệt, không nên uống rượu với caffeine, vì rượu là một chất ức chế, caffeine là chất kích thích làm tăng huyết áp, nhịp tim. Nếu sử dụng caffeine để “tỉnh táo” sau khi uống rượu là một sai lầm cần tránh để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.