Nghệ An: Người dân làm lễ an táng cho 2 cá voi vào mùng 4 Tết

(Ngày Nay) -Thi thể của hai con cá voi đã được người dân phát hiện tại bờ biển và tiến hành chôn cất theo phong tục địa phương.
Một con cá voi từng mắc cạn tại xã Diễn Thịnh. Ảnh: Báo Nghệ An
Một con cá voi từng mắc cạn tại xã Diễn Thịnh. Ảnh: Báo Nghệ An

Ngày 8/2 (mùng 4 Tết), bà con ngư dân xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu đã tổ chức an táng 2 con cá voi dạt vào bờ biển theo đúng phong tục tín ngưỡng vùng biển

Sáng một ngày trước, người dân xóm 10 xã Diễn Thịnh đi tập thể dục phát hiện 2 con cá voi (bà con thường gọi là cá ông) dạt vào bờ biển, đã chết. Một con nặng 70 kg, dài 1,5 m và một con còn rất nhỏ, báo Zing.vn đưa tin.

Nghệ An: Người dân làm lễ an táng cho 2 cá voi vào mùng 4 Tết ảnh 1

Người dân làm lễ an táng cho hai con cá voi. Ảnh: Báo Nghệ An

Theo phong tục, tín ngưỡng của ngư dân thì cá voi là biểu tượng cho thần hộ mệnh, giúp ngư dân ra khơi vào lộng an toàn nên bà con nhân dân và chính quyền xã Diễn Thịnh đã tổ chức an táng một cách trang trọng, đầy đủ lễ nghi.

Các lão ngư có kinh nghiệm đi biển lâu năm cho biết đầu năm cá voi dạt vào bờ biển báo hiệu điềm lành, một năm mới ngư dân đánh bắt thắng lợi, bà con có cuộc sống ấm no.

Bờ biển Diễn Thịnh là nơi thường có cá voi dạt vào. Cách đây ít năm, người dân ở đây đã giải cứu thành công một con cá voi khổng lồ bị mắc cạn, theo báo Nghệ An.

Tổng hợp

Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.