Nhật Bản chính thức nối lại hoạt động săn bắt cá voi thương mại

(Ngày Nay) - Nhật Bản đã tuyên bố rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) vào năm tới và sẽ tiếp tục hoạt động săn bắn thương mại trong vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế từ tháng 7.
Ngư dân Nhật Bản sử dụng súng phóng lao để săn bắt cá voi. Ảnh: Sputnik
Ngư dân Nhật Bản sử dụng súng phóng lao để săn bắt cá voi. Ảnh: Sputnik

Ngư dân nước này cũng sẽ ngừng các hoạt động săn bắt cá voi ở Nam Cực và chỉ săn bắt các loài cá được cho là có số lượng "dồi dào", theo một tuyên bố chính thức được công bố hôm thứ Tư

"Trong lịch sử lâu dài của mình, Nhật Bản đã sử dụng cá voi không chỉ như một nguồn thực phẩm cung cấp protein mà còn cho nhiều mục đích khác", tuyên bố cho biết. "Tham gia vào việc săn bắt cá voi đã và đang hỗ trợ các cộng đồng địa phương và do đó đã phát triển cuộc sống và văn hóa sử dụng cá voi".

Động thái này đã thu hút sự chỉ trích từ các nhóm bảo tồn động vật và một số chính phủ trên thế giới.

Sam Annesley - giám đốc điều hành của tổ chức môi trường Greenpeace Nhật Bản cho biết: "Tuyên bố ngày hôm nay không phù hợp với cộng đồng quốc tế, chứ đừng nói đến việc cần thiết để bảo vệ tương lai của đại dương và những sinh vật hùng vĩ này. Chính phủ Nhật Bản phải khẩn trương hành động để bảo tồn các hệ sinh thái biển, thay vì tiếp tục đánh bắt cá voi thương mại".

Australia cho biết quyết định rút khỏi IWC của Nhật Bản là "đáng tiếc" và kêu gọi nước nước này trở lại Ủy ban.

Đánh bắt cá voi thương mại đã bị cấm theo lệnh của Ủy ban Cá voi Quốc tế năm 1986. Nhưng Nhật Bản đã "lách luật" để tiếp tục săn cá voi một cách hợp pháp kể từ năm 1987 với lý do phục vụ khoa học.

Iceland và Na Uy đã phản đối lệnh cấm và tiếp tục săn cá voi thương mại mà không dựa vào khoa học như một cái cớ cho việc khai thác.

Vào tháng 9 năm 2018, phần lớn các quốc gia thành viên tại hội nghị thường niên của IWC ở Brazil đã phê chuẩn một nghị quyết không ràng buộc cho biết đánh bắt cá voi thương mại không còn là một hoạt động kinh tế hợp lệ, hoặc cần thiết cho nghiên cứu khoa học.

Trong khi tầng lớp chính trị Nhật Bản đã tìm cách nối lại các hoạt động săn bắt cá voi thương mại, các nhà vận động cho rằng việc ăn cá voi đang trở nên "ngày càng ít phổ biến hơn".

"Trên thực tế, nhiều người (thường xuyên) không có hứng thú với cá voi hay săn bắt cá voi ở Nhật Bản", Nanami Kurasawa - thành viên của tổ chức Mạng lưới hành động Cá heo và Cá voi (IKAN), cho biết.

Theo CNN
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.