Nghệ An: Sông Đào ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch của người dân

Nhiều hộ dân tại huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn của tỉnh Nghệ An phản ánh việc nguồn nước sạch mà họ đang sử dụng được sản xuất từ nguồn nước sông Đào bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Nghệ An: Sông Đào ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch của người dân

Nhận được đơn thư phản ánh của người dân, chúng tôi đã trực tiếp có mặt tại địa phương để ghi nhận tình hình thực tế. Theo quan sát, dọc hai bên sông Đào, người dân sinh sống san sát nhau, các công trình phụ và nhà ở cho gia cầm, gia súc đều không có hệ thống xứ lý môi trường, phần lớn nước thải và chất rắn thải đều được đổ xuống sông Đào.

Tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, mương nước của người dân được thiết kế hướng xả thải ra sông Đào, gây ô nhiễm nghiêm trọng khúc sông này. Tương tự, tại khối Xa Nam, thị trấn Nam Đàn, công trình phụ, nhà bếp của người dân được thiết kế ngay bờ, sẵn sàng xả mọi chất thải xuống dòng sông. Thậm chí ngay tại Cầu Mượu, nơi gần với nhà máy nước, một bãi rác tự phát được tập kết, gây rất nhiều phản cảm cho người đi đường và gây ô nhiễm nghiêm trọng khu vực dưới chân cầu, xác lợn bệnh chết lập lờ trôi trên dòng sông Đào.

Nghệ An: Sông Đào ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch của người dân ảnh 1 Dòng nước ô nhiễm nghiêm trọng, xác lợn bệnh chết lập lờ trôi trên sông Đào

Anh Nguyễn Văn Quang, một hộ dân sống ở xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên cho biết: “Chúng tôi mong muốn những người có trách nhiệm lấy nguồn nước đảm bảo hơn để sản xuất nước sạch chứ lấy nguồn nước từ sông Đào quá ô nhiễm nên chúng tôi thực sự không yên tâm, không dám dùng”.

Trước đó, tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thay thế nguồn nước sông Đào đang ô nhiễm bằng nguồn nước khác đảm bảo an toàn hơn để sản xuất nước sạch cung cấp cho người dân TP Vinh, vùng phụ cận, các khu công nghiệp và các công ty chế biến thực phẩm trong vùng, quy hoạch dòng sông Đào chỉ dùng để cấp nước thủy lợi tưới tiêu phục vụ nông nghiệp.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, người dân các vùng ven của các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn vẫn đang phải sử dụng nguồn nước sạch được sản xuất từ nước của dòng sông Đào (Nhà máy nước Hưng Nguyên), người dân vì thế đang rất mong muốn được thay thế nguồn nước thô này.

Để làm được điều này, các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An cần chỉ đạo quyết liệt trong việc thay thế nguồn nước, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân đang phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Theo Công Lý

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.