Nghệ An: Trên 22.000 ha lúa nguy cơ hạn nặng

Hiện lượng nước tại các sông và hồ đập đang dần cạn kiệt, nếu thời gian tới thời tiết tiếp tục nắng gay gắt và không có mưa, thì hơn 22.000 ha lúa tại Nghệ An sẽ bị hạn nặng.
Đồng ruộng, kênh mương tại xã Nghi Văn (Nghi Lộc) bị khô hạn nặng nề do hầu hết các hồ đập đã cạn nước. Ảnh: Quang An
Đồng ruộng, kênh mương tại xã Nghi Văn (Nghi Lộc) bị khô hạn nặng nề do hầu hết các hồ đập đã cạn nước. Ảnh: Quang An

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Khu vực Bắc trung Bộ, lượng dòng chảy các sông Nghệ An trong tháng 6 ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20% - 60%. Bên cạnh đó, tổng lượng mưa trung bình năm 2018 tính đến ngày 21/6/2018 là 397,3mm; thấp hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm là 85,4mm và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 là 112,8mm. 

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, tỉnh hiện có 625 hồ đập lớn nhỏ trong đó có 95 hồ do doanh nghiệp quản lý, trong số này hiện chỉ có 4 hồ đầy nước (năm 2017 có 9 hồ), 32 hồ có dung tích trên 70%, 24 hồ có dung tích từ 50 -70% và 35 hồ có dung tích dưới 50%.

Đến ngày 21/6/2018, trong hơn 533 hồ chứa do xã, HTX quản lý  thì lượng nước các hồ còn lại khoảng 30% - 50%. Do không có mưa tiểu mãn, lượng nước ở các hồ chứa không được bổ sung, mực nước trên sông Cả tại các công trình đầu mối không đạt mức thiết kế, mực nước các hồ đập và các kênh tạo nguồn nội đồng giảm rất nhanh, nhất là các hồ chứa nhỏ có thể bị cạn kiệt không đảm bảo nguồn nước phục vụ tưới vụ Hè thu. Nếu trong thời gian tới không có lượng mưa bổ sung, đồng thời kết hợp nắng nóng với nền nhiệt độ cao và gió Tây Nam thổi mạnh thì hơn 22.542 ha lúa sẽ bị thiệt hại do hạn hán.

Nghệ An: Trên 22.000 ha lúa nguy cơ hạn nặng ảnh 1 Diện tích lúa hè thu đã cấy tại xã Hưng Yên Bắc (Hưng Nguyên ) sẽ bị chết khô nếu không có nước kịp thời. Ảnh: Quang An

Để chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn, đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất vụ hè thu, mùa năm 2018, UBND Tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất với từng nhiệm vụ cụ thể. Vụ hè thu và vụ mùa 2018, toàn tỉnh gieo cấy 96.000ha lúa, đến ngày 21/6 đã gieo cấy 64.801 ha, đạt 67,5%.

Theo Báo Nghệ An 

Bình luận
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
(Ngày Nay) - Sau trận động đất độ lớn 7,7 xảy ra ngày 28/3 tại miền Trung Myanmar, Thống đốc Bangkok, ông Chadchart Sittipunt đã công bố đánh giá thiệt hại chi tiết tại thủ đô Thái Lan. Theo đó, tác động nghiêm trọng nhất được ghi nhận tại các công trình đang xây dựng, đặc biệt là sự sụp đổ hoàn toàn của tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) tại quận Chatuchak.
Phòng VR.
Khám phá vũ trụ giữa lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Astrotales là sự kiện phi lợi nhuận thường niên về Thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Sự kiện năm nay lấy bối cảnh tại vùng đất Gravity Falls huyền bí với mong muốn đem đến một trải nghiệm vừa gần gũi với tuổi thơ, vừa giúp người tham gia tiếp cận kiến thức về Thiên văn một cách lý thú, độc đáo nhưng dễ hiểu.
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.