Nghề kinh doanh đồ cũ bội thu tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hoạt động kinh doanh sôi động trong ngành thực phẩm và đồ uống sau đại dịch đã mang lại lợi ích lớn cho các đại lý thiết bị nhà bếp cũ ở Trung Quốc.
Công nhân di chuyển tủ đông ra khỏi một nhà hàng trong khu dân cư ở Thượng Hải, ngày 1/8/2022. Ảnh: Sixth Tone.
Công nhân di chuyển tủ đông ra khỏi một nhà hàng trong khu dân cư ở Thượng Hải, ngày 1/8/2022. Ảnh: Sixth Tone.

Trong những năm gần đây, khi ngành thực phẩm và đồ uống ở Trung Quốc gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các cơ sở thu mua thiết bị nhà bếp cũ lại phát triển một cách mạnh mẽ. Khi các cửa hàng đóng cửa, chủ sở hữu liên hệ với những cơ sở này với hy vọng thu hồi được một phần khoản đầu tư của họ và bán thiết bị nhà bếp với giá rẻ mạt.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, trong năm đầu tiên sau đại dịch, doanh thu trên thị trường thực phẩm và đồ uống Trung Quốc đạt 5,289 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tính đến ngày 21/12, số công ty thực phẩm và đồ uống trong nước đóng cửa vào năm 2023 đã vượt quá 1,265 triệu, cao hơn gấp đôi so với năm 2022.

Anh Feng Xing (34 tuổi) đã thế chấp cả căn nhà của mình để đầu tư phát triển đại lý thiết bị nhà bếp cũ tại Thượng Hải. Mặc dù mạo hiểm nhưng anh Feng tin tưởng rằng động thái này sẽ là một bước mở rộng thành công khác trong hoạt động kinh doanh của anh với một nhà kho lớn hơn chất đầy các sản phẩm cũ.

Hoạt động kinh doanh của anh Feng đã tăng trưởng ổn định kể từ khi ra mắt vào năm 2019, mở rộng từ một nhà kho nhỏ rộng vài trăm mét vuông đến một khuôn viên lên tới hơn 2.000 mét vuông. Năm vừa qua loại hình này đặc biệt sinh lợi, với khối lượng kinh doanh tăng 50% - 60% so với cùng kỳ năm ngoái, khi ngành thực phẩm và đồ uống của Trung Quốc trở lại hoạt động bình thường sau vài năm bị hạn chế.

"Nửa đầu năm 2023, nhu cầu về thiết bị rất lớn. Nhưng kể từ tháng 7, rất nhiều thiết bị lại được đưa trở lại thị trường đồ cũ", Feng Xing nói.

Hầu hết thiết bị mà anh Feng mua là lò nướng và tủ lạnh công nghiệp, những thứ cần thiết của các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống và do đó thường có thể duy trì giá trị của chúng.

Trước khi mua một thiết bị, Feng và nhóm của anh kiểm tra chức năng của nó và đánh giá nhu cầu thị trường, thương hiệu và tình trạng để xác định giá mua hợp lý (thường khoảng 30% đến 40% giá thị trường). Sau đó, thiết bị này được làm sạch, phân loại và bán lại với mức chênh lệch nhỏ, mặc dù một số thiết bị cao cấp như máy pha cà phê có thể được bán lại với giá gần 90% giá thị trường.

"Nói chung, chúng tôi bắt đầu làm việc sau khoảng 22h, khi nhà hàng đóng cửa trong ngày và thường phải làm việc cả đêm. Có thể mất một tuần để chuyển toàn bộ thiết bị của các cửa hàng lớn, một số thậm chí phải mất cả tháng", Feng Xing cho biết.

Trong những năm gần đây, họ cũng bắt đầu mua thiết bị với số lượng lớn từ các đại lý đồ cũ trên toàn quốc, điều này giúp đại lý có được nguồn cung cấp thiết bị chất lượng cao đáng tin cậy hơn.

Thành công của các doanh nghiệp như của Feng Xing đã thu hút nhiều doanh nhân khác gia nhập vào ngành. Wang Fei (32 tuổi) cũng thử vận ​​​​may trong dịch vụ đang phát triển này sau khi thất bại ở những dự án kinh doanh khác.

Vào tháng 3/2023, anh Wang đã khai trương đại lý chuyên về thiết bị cũ cho các cửa hàng cà phê và đồ uống. Gần đây anh nhận thấy nhiều cửa hàng đồ uống đóng cửa hơn; như trong tháng qua, có lúc Wang Fei đã đến thu gom thiết bị của ba cửa hàng chỉ trong một ngày.

Theo Qichacha - nền tảng cung cấp dữ liệu kinh doanh, đã có hơn 3,13 triệu doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống được thành lập ở Trung Quốc vào 2023, con số này vào năm 2022 là 2,57 triệu. Trong đó bao gồm 26.110 doanh nghiệp trà sữa và cà phê mới, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự cạnh tranh ngày càng tăng này đã thúc đẩy các chuỗi đồ uống lớn tung ra các chiến dịch truyền thông, nhượng quyền, hợp tác... để thu hút khách hàng. Nhưng cũng có nhiều rủi ro dẫn đến thua lỗ nặng nề trong ngành dịch vụ thực phẩm và đồ uống.

Những câu chuyện thua lỗ tài chính đã quá quen thuộc với Feng Xing. Mặc dù một số người chỉ trích ngành thu mua và kinh doanh đồ cũ của anh kiếm lợi từ những thất bại và hoàn cảnh bi thảm của những người khác. Nhưng theo quan điểm của Feng Xing, dịch vụ mà anh cung cấp giúp các doanh nhân thu hồi một phần khoản đầu tư của họ, cũng như mang tới cho các doanh nghiệp mới một phương thức thành lập hợp lý hơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.