Nghệ nhân Cuba "thổi hồn" cho thủy tinh tái chế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Eduardo Viciana là một trong số ít thợ thủ công thành thạo nghệ thuật thổi thủy tinh tại Cuba.
Nghệ nhân Cuba "thổi hồn" cho thủy tinh tái chế

Ở tuổi 54, nghệ nhân Eduardo Viciana đã tự học thổi thủy tinh bằng cách sử dụng những công cụ và nguyên liệu thô cơ bản nhất.

Hàng ngày, ông Viciana thực hiện công việc cực nhọc, nung thủy tinh trong ba lò gạch thủ công, sau đó thổi chúng thành những hình thù tinh xảo và đầy màu sắc để sử dụng làm đèn, đèn trần, tác phẩm điêu khắc và hộp đựng.

“Không có truyền thống thổi thủy tinh tại Cuba. Mọi thứ chúng tôi làm ở đây đều do tự học. Chúng tôi thiết kế thiết bị và công cụ của riêng mình", ông Viciana khẳng định.

Thổi thủy tinh là một hình thức nghệ thuật liên quan đến việc thổi thủy tinh nóng chảy thành bong bóng với sự hỗ trợ của ống thổi, một phương pháp chế tác đã có từ ít nhất 2.000 năm trước.

Để tạo ra một vật thể, những mảnh thủy tinh được đặt bên trong lò gạch thủ công để nấu chảy. Sau đó, người nghệ sĩ sử dụng ống thổi và kẹp để tạo hình dạng cho tác phẩm.

Do điều kiện thiếu thốn nguyên liệu, ông Viciana cho biết bản thân thường xuyên sử dụng những mảnh thủy tinh vụn ở bất cứ nơi nào có thể tìm thấy chúng.

Hiện các tác phẩm của nghệ nhân này đang được trưng bày tại Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Cuba, tòa nhà Quốc hội, Nhà hát lớn ở Havana và nhiều cửa sổ kính màu của các nhà thờ địa phương.

Theo Reuters
Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.