Nghệ sĩ Hồng Ánh: “Kiều là vai diễn đặc biệt nhất từ trước đến nay của tôi!”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sân khấu kịch Idecaf có buổi họp báo ra mắt dự án Dưới bóng giai nhân (tác giả Quang Thảo cảm tác từ danh tác Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du, đạo diễn Quang Thảo), vào chiều ngày 31/10/2024, tại sân khấu Idecaf. Theo đó, nghệ sĩ Hồng Ánh được họn hóa thân vào nhân vật Thúy Kiều.
Nghệ sĩ Hồng Ánh: “Kiều là vai diễn đặc biệt nhất từ trước đến nay của tôi!” ảnh 1

Nghệ sĩ Hồng Ánh (áo hồng) vai Kiều, nghệ sĩ Thanh Thuỷ (áo trắng) vai Hoạn Thư

Theo nghệ sĩ Hồng Ánh, nhận vai diễn này, chị đã từ chối 3 dự án phim điện ảnh và một dự án phim truyền hình. Hồng Ánh cho biết: “Tác giả Quang Thảo dựa trên tuyến nhân vật của Truyện Kiều để viết lên một câu chuyện với một thông điệp ý nghĩa rất hay, nhưng tính cách nhân vật và tình huống kịch có khác biệt so với bản gốc. Ở đó, anh đặt ra rất nhiều câu hỏi mà thi hào Nguyễn Du còn bỏ dở, để cho người xem trong thời điểm hiện tại chiêm nghiệm lại sự đúng sai trong cách hành xử của người đời trong thời phong kiến xưa cũ ấy.

Sau 20 năm trải nghiệm công việc diễn xuất, tôi phải thừa nhận rằng nhân vật Kiều là một vai diễn hoàn toàn mới lạ với tôi. Nói cách khác, tôi bước ra khỏi vòng an toàn quen thuộc của mình trước đây để thử nghiệm và bức phá trong một tính cách và số phận của nàng Kiều. Tôi dành thời gian rất lâu để nghiên cứu kịch bản và chúng tôi đã miệt mài trên sàn tập từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối. Có lúc tôi kiệt sức, nhưng tôi thấy sự đánh đổi các vai diễn khác để thẩm thấu nhân vật này là hoàn toàn xứng đáng”.

Nghệ sĩ Hồng Ánh: “Kiều là vai diễn đặc biệt nhất từ trước đến nay của tôi!” ảnh 2

Đạo diễn Quang Thảo (giữa), nghệ sĩ Hoàng Trinh (trái) vai Tú Bà

Được biết toàn bộ vở kịch có 14 cảnh, nhân vật Kiều của Hồng Ánh chiếm đến 11 cảnh. Trong đó, chị không chỉ diễn xuất đủ mọi cung bậc hỉ nộ ái ố, thoại nhiều, hát, mà còn vũ đạo. Một nhân vật rất được chú ý bên cạnh vai Kiều là Hoạn Thư do nghệ sĩ Thanh Thủy hóa thân. Đây cũng là vai diễn đầy thách thức của chị vì cũng là lần hiếm hoi chị hóa thân vào nhân vật phụ nữ hung dữ, cuồng ghen. Theo Thanh Thủy, qua xử lý của tác giả và đạo diễn Quang Thảo, thân phận của Hoạn Thư được nhìn nhận theo một hướng khác hơn, đáng được thông cảm hơn trong thân phận đàn bà.

Dưới bóng giai nhân được Quang Thảo viết ròng rã suốt 5 năm. Anh yêu thích truyện Kiều và nhận ra có quá nhiều điều cần được làm sáng tỏ trong từng số phận nhân vật. Chính vì vậy, anh đã nghiền ngẫm để viết lên một kịch bản độc đáo khiến ông bầu Huỳnh Anh Tuấn chấp nhận một số vốn đầu tư rất lớn cho kịch bản này. Tuy phía nhà hát không tiết lộ kinh phí nhưng tính riêng phục trang lên đến 200 bộ trang phục cổ, bên cạnh tuyến nhân vật chính có đến 50 diễn viên phụ, một vở kịch có số lượng diễn viên tham gia kỷ lục. Âm nhạc được nhạc sĩ Văn Tứ Quý viết mới hoàn toàn để phục vụ xuyên suốt từ đầu đến cuối tác phẩm. Những đoản khúc, ca khúc này thuộc bản quyền của Idecaf. Trong đó, anh lồng vào nhiều giai điệu âm nhạc đặc thù của Việt Nam như Chầu Văn, ả đào…

Nghệ sĩ Hồng Ánh: “Kiều là vai diễn đặc biệt nhất từ trước đến nay của tôi!” ảnh 3

Từ Hải (Đại Nghĩa) và Thuý Kiều (Hồng Ánh)

Khi được hỏi việc cảm tác trên một danh tác kinh điển liệu có sợ sự phản ứng bất đồng của khán giả hay không, Quang Thảo bộc bạch: “Tôi tôn trọng tuyệt đối hồn cốt của tác phẩm, tôi tự tin rằng vở kịch của tôi không làm lệch ý nghĩa của Truyện Kiều, dù tôi có những xử lý mới mẽ và khác biệt. Tôi tin rằng khi khán giả xem tác phẩm sẽ cảm nhận hết nét đẹp của nó”.

Dưới bóng giai nhân có sự tham gia của các NSUT Diệu Đức, NSUT Đại Nghĩa, NSUT Mỹ Duyên, NSUT Bạch Long, nghệ sĩ Thanh Thủy, Hồng Ánh, Hoàng Trinh, Đình Toàn, Công Danh. Vở diễn sẽ được phúc khảo vào đầu tháng 11/2024 và công diễn tại nhà hát Bến Thành.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.