Nghệ sĩ Trung Dân quay lại cải lương sau hơn 15 năm vắng bóng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Dân là một trong số ít nghệ sĩ thoại kịch, điện ảnh rất đắt show cải lương. Hồi thời cải lương video tung hoành từ trong nước đến hải ngoại, Trung Dân tham gia hơn 50 kịch bản phim truyện cải lương ăn khách. Nhưng đã hơn 15 năm, anh không còn tham gia trình diễn bất kỳ tuồng cải lương nào. Vì vậy, sự xuất hiện của anh trong vở Hàn Mặc Tử (tác giả NSND Viễn Châu - Thể Vân, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu) khiến khán giả tò mò.
NSND Trần Ngọc Giàu (bìa trái), NSƯT Vũ Luân (giữa), nghệ sĩ Trung Dân trong buổi tập vở Hàn Mặc Tử
NSND Trần Ngọc Giàu (bìa trái), NSƯT Vũ Luân (giữa), nghệ sĩ Trung Dân trong buổi tập vở Hàn Mặc Tử

Nhân dịp này, chúng tôi có buổi trò chuyện cùng anh.

PV: Anh từng rất đắt show vai hài và vai tính cách của thời hoàng kim của cải lương video. Điều đó chứng tỏ anh có tố chất cải lương. Có phải giấc mơ ngày xưa của anh là trở thành một ngôi sao của loại hình này?

Nghệ sĩ Trung Dân: Hóc Môn quê tôi cũng giống như miền Tây sông nước, cải lương đã ăn sâu vào máu của nhiều thế hệ. Tôi mê cải lương và đặc biệt bị ấn tượng trước phong cách của các danh hài cải lương như nghệ sĩ Tư Rọm và nghệ sĩ Văn Hường. Thế nhưng, tôi ước ao thành diễn viên kịch và điện ảnh chứ không phải cải lương.

PV: Các đạo diễn nhận xét thế nào về giọng ca của anh?

Nghệ sĩ Trung Dân: Họ chê tôi hát dở nhưng khen tôi hát chắc nhịp, hát lạ và biết diễn trong lúc ca (cười). Do tôi nghe nhiều và thuộc tuồng nên thời kỳ cải lương hưng thịnh các đạo diễn thích mời tôi. Nói cách khác, việc một diễn viên hài kịch xuất hiện trong một tuồng cải lương tạo nên một điểm nhấn mới lạ. Đó là những lý do mà các đạo diễn muốn có tôi trong tác phẩm của họ.

Nghệ sĩ Trung Dân quay lại cải lương sau hơn 15 năm vắng bóng ảnh 1

PV: Đã ngưng diễn cải lương quá lâu, giờ quay lại, anh cảm giác thế nào?

Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi rất vui. Suy cho cùng cải lương đã nằm trong tế bào của người Việt, nó là một biểu tượng truyền thống. Cải lương bây giờ đang khó khăn, các nghệ sĩ cải lương ngôi sao cũng ít có cơ hội diễn tuồng lớn. Thay vào đó, họ chỉ chạy show ca lẻ, sự kiện để kiếm thu nhập để nuôi dưỡng đam mê. Vì vậy, tôi rất vinh dự được góp mặt trong một tác phẩm cải lương rất hay này.

PV: Đánh giá của anh về vở Hàn Mặc Tử kỳ này ra sao?

Nghệ sĩ Trung Dân: Ngay trong quá trình tập tôi thấy đây là vở hay. Đầu tiên, tôi là người yêu thơ mà trong cả vở diễn thơ Hàn Mặc Tử được ngâm lên xuyên suốt. Chất thơ buồn này tạo nên vẻ đẹp mênh mang bàn bạc. Bên cạnh đó, thầy Trần Ngọc Giàu đã thổi một sắc thái mới vào vở diễn.

Thầy đã đặt nhạc sĩ viết 5 ca khúc mới theo hơi hướm trẻ trung không theo lối nhạc quá buồn cũ. Cái kết của vở còn phảng phất chất musical của Tây phương. Thử nghiệm mới này trước đây ít ai dám làm vì sợ bị trách phá đi những khuôn mẫu hay đẹp quen thuộc. Thầy cũng mời các cô đào giỏi nhưng không phải là ngôi sao vào hợp diễn với NSƯT Vũ Luân. Mỗi cô một nét riêng. Đây là cách mà thầy làm mới cho chính Vũ Luân. Việc tôi và anh Bảo Trí, hai diễn viên kịch xuất hiện trong tuồng để tạo tiếng cười cũng là điều gì đó tạo hương vị lạ.

Còn cái hồn cốt cũ của kịch bản vẫn giữ nguyên. Việc tái dựng các tác phẩm lớn nhưng có sáng tạo này, theo tôi, rất tốt cho việc cải lương tiếp cận với giới trẻ.

PV: Cải lương khó khăn nên chắc hẳn catse của anh cũng không cao?

Nghệ sĩ Trung Dân: Đến giờ tôi chưa biết lương tôi bao nhiêu. Vì quý thầy Giàu, quý Vũ Luân và được hát cải lương trong chừng ấy năm xa cách khiến tôi không quan tâm tiền lương. Đời nghệ sĩ phải đủ ăn mới có sức cống hiến. Nhưng đôi khi cũng vì cái tình. Theo tôi biết, sau suất diễn chính tại rạp Hưng Đạo, công ty của Vũ Luân sẽ mang vở diễn ở nhiều tỉnh thành. Chắc kỳ này, vé bán được nhiều hơn.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện và chúc vở diễn thành công!

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.