Nghệ sỹ violin Bùi Công Duy nhận hàm Giáo sư danh dự quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: Chiều 26/4, Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy đã chính thức được lãnh đạo Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan phong hàm Giáo sư danh dự của trường cùng hai nghệ sĩ, nhà sư phạm quốc tế khác.
Nghệ sỹ violin Bùi Công Duy nhận hàm Giáo sư danh dự quốc tế

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Hiệu trưởng các trường nghệ thuật và Hội thảo quốc tế kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan với chủ đề “Văn hoá, Nghệ thuật và giáo dục trong bối cảnh hiện nay".

Buổi lễ phong hàm Giáo sư danh dự cho Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy có sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Kazakhstan - Phạm Thái Như Mai, Giám đốc Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan - Aiman Musakhajaeva...

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đánh giá: Đây là sự ghi nhận và đánh giá rất cao của Ban lãnh đạo trường Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan dành cho Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy bởi những cống hiến kiên trì, hiệu quả, đóng góp to lớn của anh với nghệ thuật nói chung, âm nhạc nói riêng và đặc biệt là ngành biểu diễn đàn dây.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam rất vinh dự khi có một đại diện là Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy được trao học hàm Giáo sư của Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan. Trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, âm nhạc nói riêng, người Việt Nam được vinh danh, phong hàm Giáo sư tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới không nhiều. Từ khi Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn được phong Giáo sư tại các nhạc viện nổi tiếng trên thế giới thì đến nay, có lẽ trường hợp của Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy có thể coi là đặc biệt, hiếm gặp” - Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Tuấn nhận định.

Được biết, Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan phong học hàm Giáo sư trong lĩnh vực biểu diễn violin từ trước đến nay chỉ dành cho một vài cá nhân. Đó là các nhà sư phạm, nghệ sỹ huyền thoại thế giới như Victor Tretyakov - người đoạt huy chương Vàng cuộc thi danh giá Tchaikovksy năm 1966; Eduard Grach người đoạt giải thưởng Tchaikovksy năm 1962; Edward Schmieder nhà sư phạm nổi tiếng người Mỹ….

Những năm gần đây, Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy đã nhiều lần được Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan mời là thành viên Ban giám khảo tại các cuộc thi violon quốc tế, đồng thời giảng dạy, biểu diễn độc tấu với Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Kazakhstan.

Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy (sinh năm 1981 tại Hà Nội), là một nghệ sỹ violin trẻ tài năng của Việt Nam. Anh đã giành nhiều giải thưởng quốc tế lớn, trong đó có giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ năm 1997. Anh tốt nghiệp thạc sĩ và nghiên cứu sinh tại Nhạc viện Tchaikovsky (Nga), cũng là người nước ngoài đầu tiên trở thành thành viên của dàn nhạc dây danh tiếng trên thế giới Moscow.

Hiện nay, Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Từ năm 2017, anh được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam...

Ảnh minh họa
Thủ phạm gia tăng nắng nóng ở châu Âu
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, các nhà khoa học cho rằng một thủ phạm ít ai ngờ tới có thể đang góp phần khuếch đại hiện tượng này: đó là vùng nước biển lạnh bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam Iceland và Greenland.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.