Nghệ thuật sơn mài Việt được 'gõ cửa' tại Tuần lễ Thiết kế Paris 2020

(Ngày Nay) - Những tác phẩm nghệ thuật của làng sơn mài truyền thống Hạ Thái đã một lần nữa được gõ cửa tại Tuần lễ Thiết kế Paris tại Pháp.

Sau những thành công tại triển lãm D17/20 – Design in Southeast Asia tổ chức ở Bangkok, Thái Lan vào tháng Hai vừa qua, các tác phẩm sơn mài làng Hạ Thái của nhà chế tác Hanoia và ba nhà thiết kế trẻ người Pháp một lần nữa lại thu hút sự quan tâm của thế giới tại Tuần lễ Thiết kế Paris diễn ra từ ngày 3-12/9/2020.

Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 có sự góp mặt của hơn 250 nhà thiết kế trang trí nội thất nổi tiếng trên toàn thế giới, trưng bày những sản phẩm nghệ thuật độc đáo được sử dụng trong cuộc sống, mang đến ý tưởng về sự cách tân, đổi mới trong trang trí nội thất.

Đặc biệt, tại tuần lễ lần này có sự tham gia của "D17/20 Design in Southeast Asia", một dự án kết nối 43 nhà thiết kế đến từ Pháp, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam với 18 xưởng thủ công truyền thống và tạo nên hơn 100 tác phẩm do Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan khởi xướng từ năm 2017. Dự án nhằm bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống ở Đông Nam Châu Á thông qua việc tạo cơ hội cho các nhà thiết kế trẻ gặp gỡ và làm việc cùng các nghệ nhân địa phương.

Trong đó, đại diện đến từ Việt Nam có 3 tác phẩm được đánh giá cao về phong cách thiết kế cũng như giá trị sử dụng. Đó là chiếc bình sơn mài “Sépale” do Guillaume Delvigne thiết kế, chiếc đèn sơn mài của Pierre Charié và bộ gương sơn mài của Marie-Aurore, cả ba sản phẩm đều sử dụng những kỹ năng sơn mài và chất liệu khác nhau để tạo nên nét độc đáo và thu hút của riêng từng sản phẩm.

Nghệ thuật sơn mài Việt được 'gõ cửa' tại Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 ảnh 1

Guillaume Delvigne và các tác phẩm trên chất liệu sơn mài Việt. (Ảnh: Nhịp sống kinh tế)

Những tác phẩm thành công bên trên là thành quả của dự án được sự kết nối của Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam, bao gồm ba nhà thiết kế người Pháp là Pierre Charié, Marie-Aurore, Guillaume Delvigne với nhà chế tác sơn mài cao cấp Hanoia.

Chỉ với khoảng thời gian ngắn, các nhà thiết kế đã sát cánh cùng đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm của nhà chế tác, đã nỗ lực hết mình tại xưởng sơn mài ở làng Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín) và xưởng mây tre đan ở Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) để hoàn thành 16 tác phẩm sơn mài, từ khâu lên khuôn đến hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Các nhà thiết kế Pháp cho biết họ rất hứng thú được làm việc với các nghệ nhân sơn mài Việt Nam và mong  muốn được thử sức mình tạo ra sản phẩm độc đáo, hiện đại từ chính những chất liệu thuần Việt và mang hơi thở văn hóa Á Đông.

Bên cạnh đó, đại diện thương hiệu Hanoia cũng chia sẻ rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 sẽ mang đến cho chúng tôi một hướng đi mới trong việc phát triển các sản phẩm của mình,  kèm theo đó góp phần đưa những tác phẩm thủ công truyền thống của Việt Nam đến rộng rãi khắp các châu lục trên thế giới.”

Triển lãm D17/20 Design in Southeast Asia, nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Paris, mở cửa cho khách thăm quan miễn phí tại Galerie Joseph, 7 phố Froissart, Paris (Pháp) từ đến hết ngày 12/9/2020.

Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.